Trump và Hillary củng cố thế thắng trong "Siêu thứ 3”
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 15:44

(Tổ Quốc) - Tỷ phú Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ghi thêm dấu ấn khi thời gian bỏ phiếu của ngày “Siêu thứ 3” đã chính thức kết thúc ở tất cả 12 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ.

>>Nước Mỹ đã sẵn sàng cho “Siêu thứ 3”
>>Hơn nửa triệu cử tri không đủ quyền bầu cử “Siêu thứ 3”

>>Trump và Hillary đang dẫn trước ngày "siêu thứ 3"

Ngoại trừ bang Alaska đang nhanh chóng bắt đầu công tác kiểm phiếu, đến thời điểm hiện tại, 11 bang và vùng lãnh thổ còn lại đã gần như kết thúc.

Tiếp tục xu hướng dẫn đầu, bà Clinton ghi được thành tích ấn tượng khi giành chiến thắng ở 7 bang Massachusetts, Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Như vậy, chỉ tính riêng trong ngày "Siêu thứ Ba", cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được ít nhất 441 suất đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 984.

Trump và Hillary củng cố thế thắng trong
Cựu Ngoại trưởng Clinton giành chiến thắng ở 7 bang

Còn đối thủ Thượng nghị sỹ Vermont Bernie Sanders cũng giành được tới 4 chiến thắng tại Colorado, Minnesota, Oklahoma và bang quê hương của ông, với ít nhất 262 suất ghế đại biểu, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 349.

Tại bang Georgia, bà Clinton nhận được 71.2% còn ông Sanders chỉ nhận được 28.3%. Ở Virginia và Tennessee, bà Clinton đã giành gần gấp đôi số phiếu, 64.3% và 66.1%  so với đối thủ là 35.2% và 32.4%.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng tạo ra cách biệt rất xa ở Alabama và Arkansas với 77.8% và 66.3% sự ủng hộ trong khi Thượng nghị sỹ Sander chỉ nhận được số phiếu lần lượt là19.2% và 29.8%. Tại vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa, bà Hillary Clinton cũng đã giành hơn 60% số phiếu ủng hộ.

Đặc biệt, tại hai bang quan trọng là Texas và Massachusetts, bà Hillary, với số phiếu lần lượt là 65.2% và 50.3% cũng trở thành người chiến thắng trước ông Sander là 33.2% và 48.5%.

Ông Sanders đã có thành tích ấn tượng tại quê hương Vermont và Minnesota với tỉ lệ ủng hộ là 86.2% và 60.4% so với đối thủ Clinton là 13.6% và 39.6%. Nhưng tại Oklahoma và Colorado, ông Sanders chỉ giành được phần thắng sít sao khi chênh lệch số phiếu với bà Clinton chỉ khoảng 10%.

Về phía Đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump cũng đã giành thắng lợi tại 7 bang Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia, nâng tổng số ghế đại biểu giành được cho đến nay lên ít nhất 268 ghế.

Trump và Hillary củng cố thế thắng trong
Không kém cạnh, tỷ phú Trump cũng đã giành thắng lợi tại 7 bang

Ông Trump đã có thành tích ấn tượng tại Alabama và Massachusetts với số phiếu lần lượt là 43.1% và 49%. Còn tại các bang Arkansas, Georgia, Tennessee, Vermont và Virginia, tỷ phú Trump chỉ giành được chiến thắng “sát nút” với hai đối thủ là các thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio.

Ông Ted Cruz cũng trở thành một bất ngờ trong “Siêu thứ 3” với thành tích dẫn đầu tại Oklahoma và Texas với 34.4% và 43.7% trong khi ông Rubio chỉ giành được một chiến thắng duy nhất tại Minnesota khi nhận được 36.8% sự ủng hộ.

Hiện tại Thượng nghị sỹ Ted Cruz có ít nhất 142 ghế đại biểu, theo sau là ông Rubio với ít nhất 62 ghế.

Tuy nhiên, ông Trump và bà Clinton vẫn chưa trở thành người đại diện cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ để tham gia cuộc bầu cử Tống thống Mỹ vào tháng 11 tới khi các ứng viên hiện tại vẫn tiếp tục cuộc đua do còn nhiều bang quan trọng lùi thời gian bỏ phiếu sau ngày 1/3 như: Florida, Illinois, California, Missouri hay New Jersey.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm