Trump và Hillary đang dẫn trước ngày "siêu thứ ba"
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 09:31

(Tổ Quốc)- Các cuộc bầu cử trên 12 bang và vùng lãnh thổ của nước Mỹ trong ngày Siêu thứ 3 (1/3) với ghi nhận ban đầu là đại thắng của cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Donald Trump.

>>Nước Mỹ đã sẵn sàng cho “Siêu thứ 3”
>>Hơn nửa triệu cử tri không đủ quyền bầu cử “Siêu thứ 3”

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba (Super Tueday) cho thấy, về phía Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã giành thắng lợi tại các bang Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa. Còn đối thủ Thượng nghị sỹ Vermont Bernie Sanders chỉ giành duy nhất một chiến thắng tại bang quê hương với 87.7% số phiếu.

Trump và Hillary đang dẫn trước ngày
Quá trình bầu cử đã kết thúc và kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào tối cùng ngày. (theo giờ địa phương)

Tại bang Georgia, bà Clinton nhận được 75.5% còn ông Sanders chỉ nhận được 23.7%. Ở Virginia và Tennessee, bà Clinton đã giành gần gấp đôi số phiếu, 64.7% và 68.2%  so với đối thủ là 34.8% và 30.1%.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng cho thấy ưu thế dẫn trước rất xa ở Alabama và Arkansas với 77.3% và 68.1% sự ủng hộ trong khi Thượng nghị sỹ Sander chỉ nhận được số phiếu lần lượt là16.6% và 28.3%. Tại vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa, bà bà Hillary Clinton cũng đã giành hơn 60% số phiếu ủng hộ.

Đặc biệt, tại bang quan trọng Texas, bà Hillary cũng vừa giành được một chiến thắng thuyết phục với 66.3% so với ông Sander là 32.1%.

Về phía Đảng Cộng hòa, ông Trump đã giành chiến thắng tại 4 bang Tennessee, Alabama, Georgia, Massachusetts.

Tại bang Georgia, ông Trump giành được 44.8% sự ủng hộ, vượt xa 2 đối thủ chính là nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio với lần lượt là 22.8% và 20.1%.  Trong khi thứ tự các đối thủ còn lại có xáo trộn tại các bang thì tỷ phú Trump luôn dẫn trước rất xa với 47.1%, 41.2% và 44.1% số phiếu thủ tại Massachusetts, Alabama và Tennesse.

Một dấu ấn bất ngờ về phía Đảng Cộng hòa là Thượng  nghị sỹ Ted Cruz đã giành được chiến thắng sát nút tại Texas với 39.1% so với tỷ phú Trump là 28.2%

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu tại tất cả các bang sẽ được công bố vào tối cùng ngày (theo giờ địa phương).

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba” năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ. Một ứng viên Cộng hoà cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên ra tranh cư tổng thống dại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để trở thành đại diện duy nhất cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Có thể nói, bà Hillary Clinton đang tiến đến rất gần cơ hội trở thành người đại diện cho Đảng Dân chủ. Về phía Đảng Cộng hòa, cuộc rượt đuổi vẫn đang diễn ra và kết quả cuối cùng có nghiêng về phía tỷ phú Trump hay không, hiện vẫn là một câu hỏi.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm