Trung – Đài căng thẳng vì vụ lừa đảo viễn thông
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 21:31

(Tổ Quốc)- Trung Quốc kiên quyết xét xử các nghi phạm Đài Loan theo luật pháp sở tại bất chấp sự phản đối của Đài Bắc.

Các quan chức Trung Quốc ngày 22/4 nói rằng 45 công dân Đài Loan bị dẫn độ từ Kenya về Trung Quốc đại lục trong tháng này đã thừa nhận tham gia vào một tổ chức gian lận viễn thông và sẽ phải đối mặt với một phiên tòa.

“Họ đã thừa nhận tội trạng”, Chen Shiqu, Phó thanh tra của Cục điều tra hình sự Bộ Công an Trung Quốc cho biết. Những nghi can này đã lừa đảo người dân Trung Quốc và những nạn nhân đều sống ở đại lục. Chưa kể trong số các nghi can có cả những người xuất xứ từ Trung Quốc nên “họ sẽ bị điều tra, truy tố và xét xử theo pháp luật đại lục”, ông Shiqu nói thêm.

Trung – Đài căng thẳng vì vụ lừa đảo viễn thông - ảnh 1
Trung Quốc đại lục tiếp nhận các nghi phạm bị dẫn độ từ Đài Loan. (Nguồn: BBC)

Theo Bắc Kinh, những kẻ lừa đảo thu được số tiền khổng lồ lên tới hàng tỷ USD. Trong một trường hợp, Tân Hoa Xã cho biết ngày 22/4, một nạn nhân ở Quý Châu đã bị lừa tới 18.1 triệu USD tháng 12/2015.

Nhiều nạn nhân là người lớn tuổi, cùng với đó là giáo viên, nông dân, người lao động và sinh viên. Quan chức Trung Quốc nói thêm rằng lừa đảo khiến nhiều gia đình và doanh nghiệp phá sản, nhiều nạn nhân đã tự vẫn.

Nạn nhân thường được liên hệ bằng điện thoại hay qua các ứng dụng phổ biến như WeChat và QQ phổ biến tại Trung Quốc, hoặc đóng giả làm cán bộ công an, nói với nạn nhân rằng họ bị nghi liên quan tới một vụ rửa tiền và cần phải chuyển tiền để thực hiện điều tra.

Ngoài ra nhóm này còn sử dụng các phương thức khác như lừa đảo giả làm nhân viên công ty bảo hiểm hoặc các trang mua bán hàng trên mạng.

Các nghi phạm đến từ hai mạng lưới lừa đảo khác nhau, theo Tân Hoa Xã. Cảnh sát Kenya bắt giữ những nghi phạm đầu tiên ngày 29/11/2014 và vụ bắt giữ thứ hai ngày 8/4/2016.

Chen Wen-chi, giám đốc cơ quan Các vấn đề pháp lý quốc tế Đài Loan phản đối điều này, chia sẻ với Hãng thông tấn trung ương Đài Loan ngày 22/4 rằng "phương thức truy tố các nghi phạm đã bị bắt giữ sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán tiếp theo”.

Trước đó, Đài Loan cũng tuyên bố phản đối việc dẫn độ các công dân của vùng lãnh thổ  này tới Trung Quốc đại lục, cáo buộc đây là hành động "vi phạm trắng trợn các quyền cơ bản của con người." Một phái đoàn từ Đài Loan đang ở Bắc Kinh để giải quyết vấn đề này với các quan chức đại lục.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm