Trung, Đài cắt liên lạc dấy lên căng thẳng mới
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 22:27
(Tổ Quốc)- Trung Quốc tuyên bố dừng cơ chế liên lạc với Đài Loan do Đài Bắc từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”.

"Bởi vì phía Đài Loan không thừa nhận đồng thuận năm 1992, cơ sở chính trị chung của nguyên tắc Một Trung Quốc, cơ chế liên lạc và tiếp xúc xuyên eo biển Đài Loan đã bị ngừng", người phát ngôn An Fengshan của Trung Quốc ngày 25/6 nói.

Cơ chế liên lạc trên giữa hai bên đã được xúc tiến sau sự cải thiện nhanh chóng trong quan hệ hai bên dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, nhậm chức vào năm 2008 và đã đạt được sự nhất trí với Trung Quốc về hàng loạt các thỏa thuận thương mại và du lịch song phương.

Trước đó, Bắc Kinh nhận định Đài Loan đã công nhận nguyên tắc trong văn bản, gọi là “bản đồng thuận 1992” đạt được giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc dân Đảng, lãnh đạo Đài Loan thời điểm đó, cho rằng chỉ có một Trung Quốc và hai bên có cách giải thích riêng của mình về ý nghĩa nội dung này.

Trung, Đài cắt liên lạc dấy lên căng thẳng mới - ảnh 1
Bắc Kinh quan ngại về nữ Tổng thống Thái Anh Văn và cho rằng bà sẽ thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo này. (Nguồn: IBT US)

Theo một tuyên bố ngắn gọn được cơ quan thông tấn chính thức Trung Quốc Tân Hoa Xã và Văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc đưa ra, kể từ ngày 20/5, khi bà Thái nhậm chức, Đài Loan đã không khẳng định sự đồng thuận này.

Bà Thái, lãnh đảo của Đảng Dân tiến đã trở thành Tổng thống của Đài Loan sau cuộc bầu cử lịch sử tháng 1 năm nay đã cho biết muốn duy trì hiện trạng trong mối quan hệ với Trung Quốc và cam kết đảm bảo hòa bình khu vực.

Theo Reuters, Bắc Kinh đã hết sức quan ngại về nữ Tổng thống Thái Anh Văn và cho rằng bà sẽ thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo này.

Tuyên bố trên của Bắc Kinh cũng được đưa ra khi Đài Loan bày tỏ sự tức giận do việc Campuchia trục xuất 25 công dân Đài Loan tới Trung Quốc ngày 24/6 với cáo buộc lừa đảo qua mạng Internet. Đài Bắc đã cáo buộc Bắc Kinh “bắt cóc” các công dân Đài Loan khi trước đó, Kenya và Malaysia cũng đã trục xuất các công dân hòn đảo này tới Trung Quốc đối với các cáo buộc lừa đảo tương tự.

Chính quyền Đài Loan hiện chưa có bình luận gì về động thái của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đang trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới thăm các đồng minh ngoại giao là Panama và Paraguay cũng như có điểm dừng chân tại Mỹ.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm