Trung Quốc bất ngờ không cho phép tàu Mỹ đến Hong Kong
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 01:27

(Tổ Quốc)- Quyết định này là một dấu hiệu của sự căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Theo các quan chức Mỹ ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cho biết sẽ không cho phép tàu sân bay Hoa Kỳ John C. Stennis và 4 tàu đồng hành dừng chân tại Hong Kong trong chuyến thăm khoảng 5 ngày tới 3/5.

"Chúng tôi gần đây đã được thông báo rằng yêu cầu cập cảng Hong Hong của một cụm tàu sân bay Mỹ do USS John C. Stennis dẫn đầu và các tàu đồng hành đã bị từ chối," Bill Urban, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.

Trung Quốc bất ngờ không cho phép tàu Mỹ đến Hong Kong - ảnh 1
Việc cấm tàu Mỹ đến Hong Kong là một động thái bất thường của Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Các quan chức Mỹ lưu ý rằng một tàu chiến khác của Mỹ là USS Blue Ridge hiện đang cập cảng ở Hong Kong. Và động thái từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hàng ngàn thủy thủ, những người đã dự kiến có ​​5 ngày "tự do" rời khỏi các con tàu. Thân nhân của một số thủy thủ cũng đã lên kế hoạch ​​sẽ đi du lịch đến Hong Kong.

Phản hồi về điều này, ngày 30/4, tờ South China Morning Post đã đưa tin về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định các chuyến thăm cập cảng của tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ được xem xét trên "cơ sở từng trường hợp một theo các nguyên tắc chủ quyền và hoàn cảnh cụ thể."

Việc Bắc Kinh từ chối cho phép các tàu chiến Mỹ vào Hong Kong trong chuyến thăm thường lệ mà Mỹ thường báo trước là bằng chứng cho thấy sự ‘lạnh lẽo’ trong mối quan hệ giữa 2 bên, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Trong khi Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đông, đẩy mạnh bồi đắp các đảo và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trái phép thì Mỹ gần đây đã có nhiều động thái phản đối.

USS Stennis, vừa trở về từ Biển Đông, vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter ghé thăm hồi đầu tháng này. Trước khi xuất hiện trên tàu sân bay này, ông Carter đã công bố một loạt các động thái tăng cường liên minh của Mỹ với Philippines, trong đó có việc triển khai các máy bay chiến đấu của Mỹ tại các căn cứ trong khu vực, trong một đối trọng trước ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc trong khu vực..

Nếu Bắc Kinh tiếp tục những động thái tương tự, điều này có thể là một mối đe dọa lớn đối với an ninh hàng hải ở Biển Đông, theo các quan chức Mỹ và các nhà phân tích.

An Bình (Theo Wall Street Journal/South China Morning Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm