Trung Quốc bị chỉ trích tại Shangri La 15
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 21:54
(Tổ Quốc)- Trong các phiên họp ngày 4/6, Mỹ và Nhật Bản bày tỏ quan ngại trước các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

>>Biển Đông sẽ làm nóng Shangri La 2016
>>Việt Nam nêu quan điểm nhất quán về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La

Phát biểu khai mạc phiên toàn thể đầu tiên với chủ đề “Đối mặt với những thách thức an ninh phức tạp ở châu Á” ngày 4/6 tại Đối thoại Shangri – La lần thứ 15, Bộ  trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Trung Quốc đã liều lĩnh dựng lên một “Vạn lý trường thành tự cô lập” khi thực hiện các hành động mở rộng lãnh thổ chưa từng có tiền lệ tại Biển Đông.

Trung Quốc bị chỉ trích tại Shangri La 15 - ảnh 1
Ông Carter phát biểu tại Shangri La 15 ngày 4/6. (Nguồn: IB Times)

Kyodo trích dẫn phát biểu của ông Carter cho biết: "Đáng tiếc là ngày càng có nhiều mối lo ngại trong khu vực... về các hoạt động của Trung Quốc trên biển, không gian mạng và tại không phận khu vực. Tại Biển Đông, Trung Quốc đã có những hành động mở rộng chưa từng có tiền lệ, gây nên mối quan ngại về những mục đích chiến lược của Trung Quốc."

Wall Street Journal cho biết, ông Carter kêu gọi Trung Quốc ngừng tự cô lập nước này và chung tay cùng với các quốc gia châu Á và Mỹ để xây dựng quan hệ đối tác dựa trên các nguyên tắc chung và luật pháp quốc tế.

Liên quan đến tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc về bãi đá ngầm Scarborough, ông Carter nhận định bất kì hành động nào của Trung Quốc tại Scarborough sẽ khiến tình hình phức tạp và dẫn tới những hành động của cả Mỹ và của các nước khác trong khu vực, đem đến kết quả không chỉ làm gia tăng căng thẳng mà còn cô lập Trung Quốc.

Các quan chức quốc phòng hàng đầu châu Á bao gồm từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia đều nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Shangri La về việc thúc giục các quốc gia tôn trọng luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã đề cập cụ thể đến Trung Quốc.

"Ở Biển Đông, chúng tôi đã được chứng kiến ​​hoạt động cải tạo đảo quy mô lớn và nhanh chóng, xây dựng các tiền đồn và sử dụng chúng cho các mục đích quân sự," ông Nakatani nói. "Không một quốc gia nào có thể là người ngoài cuộc trong vấn đề này."

“Tôi kêu gọi các nước thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, tôn trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tuân thủ những phán quyết quốc tế”, ông Nakatani cho biết.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản cũng cam kết sẽ giúp các nước Đông Nam Á tăng cường năng lực an ninh để đối phó với điều mà ông gọi là những hành động đơn phương, nguy hiểm và mang tính cưỡng chế ở Biển Đông.

Liên quan đến phán quyết sắp tới của Tòa án trọng tài quốc tế (PCA) về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Nakatani cũng nhận định, "Mỗi bản án hoặc quyết định của các Toà án có liên quan phải được thực hiện đầy đủ bởi tất cả các bên có tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế ". Và các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở Biển Đông đã khiến nhiều nước láng giềng quan ngại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cũng đã hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA dự kiến sẽ được đưa ra trong thời gian tới và lưu ý rằng "Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển, và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, để tất cả các nước trong khu vực này có thể hành động giống như Mỹ."

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm