Trung Quốc cho biểu diễn nghệ thuật phi pháp tại Trường Sa
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 10:22

(Tổ Quốc)- Bắc Kinh vừa thêm một hành động khiêu khích mới: đưa một nữ ca sĩ nổi tiếng cùng một đội văn công biểu diễn trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc cho biểu diễn nghệ thuật phi pháp tại Trường Sa - ảnh 1

Ca sĩ Tống Tổ Anh đang biểu diễn phi pháp trên đảo Chữ Thập. (Ảnh: Phoenix News)

Theo truyền thông Trung Quốc, nữ ca sỹ nổi tiếng của văn công Trung Quốc là Tống Tổ Anh  và 50 nghệ sỹ đã được đưa ra quần đảo Trường Sa bằng tàu đổ bộ Côn Luân Sơn, tàu chiến lớn thứ 2 trong quân đội Trung Quốc để biểu diễn nhân dịp Quốc tế Lao động 1/5.

Chuyến biểu diễn trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc từ chối cho tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ đến Hong Kong, khi chiến hạm này vừa thực hiện một chuyến tuần tra trên Biển Đông.

Theo Tân Hoa Xã, đoàn văn công này đã thực hiện chương trình mang tên "Hải quân nhân dân tiến bộ" vào tối 2/5 trên đảo Chữ Thập, một trong những hòn đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc đã xây dựng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những hình ảnh của buổi diễn được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy sân khấu được dựng với "phông nền" là tàu đổ bộ Type 071, Côn Luân Sơn, loại tàu chiến có khả năng mang theo cùng lúc 4 trực thăng vũ trang và 800 lính.

Trung Quốc cho biểu diễn nghệ thuật phi pháp tại Trường Sa - ảnh 2

Tàu 998, Côn Luân Sơn làm nền cho buổi biểu diễn phi pháp trên đảo Chữ Thập. (Ảnh:Phoenix News)

AP nhận định, việc Trung Quốc đưa văn công quân đội ra Trường Sa gọi là để khích lệ tinh thần những binh sĩ và lực lượng đang làm việc tại đây thể hiện thái độ ngày càng ngang ngược của Trung Quốc trong việc áp đặt hành sử quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Có thể thấy đây là một thủ đoạn mới, nhằm cho thấy Trung Quốc đã hành xử quyền quản lý các đảo, đặt các nước khác trước một tình trạng đã rồi. Động thái này mang tính chất khiêu khích rõ rệt vì diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tham gia Hội nghị ASEAN hôm 27/4, Trung Quốc vẫn khẳng định “muốn thiết lập hòa bình và ổn định, cũng như tự do hàng hải trong khu vực”./.

Thùy Dương

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm