Trung Quốc điều máy bay không người lái trái phép ra Phú Lâm
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 - 13:05

(Tổ Quốc)- Trung Quốc, lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái với công nghệ tàng hình ra Hoàng Sa của Việt Nam.

Các hình ảnh vệ tinh mới từ ImageSat International (ISI) mà Fox News thu được cho thấy một máy bay không người lái do thám tầm xa Harbin BZK-005 của Trung Quốc - có thể hoạt động 40 giờ trong mỗi lần triển khai đang hiện diện trên đảo Phú Lâm, Biển Đông, trong một dấu hiệu của sự leo thang căng thẳng khu vực.

Máy bay này dường như không trang bị vũ khí trong hình ảnh vệ tinh chụp được tháng trước. Hiện tại, BZK-005 không có khả năng bắn tên lửa, không giống như những máy bay không người lái khác Trung Quốc đang có.

 Trung Quốc điều máy bay không người lái trái phép ra Phú Lâm - ảnh 1
Trung Quốc điều máy bay không người lái trái phép ra Phú Lâm - ảnh 2

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai phi pháp máy bay không người lái tàng hình ra đảo Phú Lâm. (Nguồn: ISI/Fox News)

Động thái mới này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang ở thăm Nhật Bản và hồi đầu tuần này đã đến thăm chính thức Hà Nội và dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Một số hình ảnh vệ tinh khác cho thấy, một số tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm đã được Bắc Kinh chuyển từ một điểm ở phía bắc của đảo đến các địa điểm khác. Động thái này, theo Fox News có thể để chúng khó bị tiêu diệt hơn khi bị không kích.

Trong tháng 2, Fox News cũng đã đưa tin về việc Trung Quốc triển khai phi pháp các tên lửa đến đảo Phú Lâm khi Tổng thống Obama đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Palm Springs, California.

Hệ thống tên lửa HQ-9 của Trung Quốc tương tự như thiết kế của hệ thống tên lửa S-300 của Nga, theo các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ và có tầm bắn 125 dặm.

Khi được hỏi về việc triển khai máy bay không người lái của Trung Quốc đến Phú Lâm, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết ông không thể bình luận về vấn đề tình báo.

Khi được hỏi về sự gia tăng mối đe dọa từ máy bay không người lái của Trung Quốc ở Biển Đông tại một cuộc họp ngày 26/5, Thư ký báo chí Peter Cook Lầu Năm Góc không trực tiếp nói về vấn đề này, nhưng thừa nhận Lầu Năm Góc "quan ngại" về hành vi của Trung Quốc trong khu vực cùng với các nước khác .

LA Times gần đây đưa tin rằng Trung Quốc đã bán máy bay không người lái có vũ trang CH-4 cho Nigeria, Pakistan và Iraq, gia tăng lo ngại về sự mở rộng nhanh chóng của loại công nghệ này. Trong tháng 12/2015, Iraq tuyên bố đã sử dụng thành công máy bay CH-4 chống lại IS.

Các quan chức Trung Quốc ngày 26/5 cũng được dẫn lời rằng, Trung Quốc đã sẵn sàng để triển khai tàu ngầm hạt nhân có vũ trang ở Thái Bình Dương – được cho là để phản ứng lại những động thái của Mỹ trong khu vực.

An Bình (Theo Fox News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm