Trung Quốc gặp khó trong chăm sóc sức khỏe người già
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 - 23:39

(Toquoc)- Dân số già hóa nhanh chóng khiến gánh nặng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi gia tăng.

Đám cháy xảy ra tại viện dưỡng lão của Trung Quốc đã dấy lên quan ngại về khó khăn trong đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho dân số già đi nhanh chóng của nước này.

Chính quyền Trung Quốc ngày 26/5 cho biết 38 người thiệt mạng và 6 người bị thương, và dự đoán số người tử vong có thể gia tăng sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn ở một viện dưỡng lão tại tỉnh Hà Nam, miền Trung của Trung Quốc vào tối 25/5.

Theo Cơ quan an toàn lao động tỉnh Hà Nam, vụ cháy xảy ra lúc 19 giờ 55 phút tại tòa nhà của viện dưỡng lão tư nhân Kangleyuan ở huyện Lỗ Sơn, thành phố Bình Đỉnh Sơn. Theo các quan chức địa phương, có hơn 160 người cao tuổi đang ở đây khi xảy ra vụ cháy.

Trung Quốc gặp khó trong chăm sóc sức khỏe người già  - ảnh 1
Theo số liệu của Liên hợp quốc, số lượng người trên 65 tuổi ở Trung Quốc có thể đạt 248 triệu người vào năm 2020 và 437 triệu người vào năm 2050

Trung Quốc gặp khó trong chăm sóc sức khỏe người già  - ảnh 2

 

Già hóa và gánh nặng

Số lượng người già trên 65 tuổi của Trung Quốc, chiếm 9,7% dân số cả nước năm 2013, theo dự tính của Liên Hợp Quốc sẽ tăng lên 25% vào năm 2050, có khả năng lớn hơn so với toàn bộ dân số của Mỹ. Còn theo số liệu của Bộ Nội vụ Trung Quốc, 1/4 dân số nước này sẽ qua tuổi 60 vào năm 2030.

Số lượng người già tăng cao phải đối mặt với nhiều thách thức bao gồm tỉ lệ trầm cảm cao,  gần 23% phải sống trong nghèo đói, theo một cuộc khảo sát năm 2013 do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Quỹ lương hưu của Trung Quốc, được cải cách vào năm 1997, không thể theo kịp với tốc độ già hóa dân số với mức dự trữ lương hưu vẫn còn rất thấp. Đặc biệt, tại khu vực nông thôn, quỹ lương hưu chỉ có thể cung cấp cho 1/3 số người già, và mỗi người chỉ được nhận khoảng 12 USD/ tháng.

Và hệ quả của chính sách một con kéo dài nhiều thập kỷ qua và tỉ lệ sinh thấp (hiện tại, tỷ lệ sinh của Trung Quốc chỉ đạt mức 1,6 con/phụ nữ - tỷ lệ này thấp hơn so với Mỹ và Anh) cũng khiến nhiều người già nước này hiện nay thiếu người chăm sóc.

Ông Li Jianmin, chuyên gia nhân khẩu học tại Đại học Nam Khai nói về thách thức nhân khẩu học của đất nước khi nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già tăng cao nhưng Trung Quốc chưa có sự chuẩn bị đúng cách, “Điều này thực sự là 1 vấn đề”. “Khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ, các gia đình bị chia rẽ, nhiều người già ở lại các vùng nông thôn trong khi con cái họ theo đuổi công việc ở thành phố”, ông Li cho biết.

Trong những năm gần đây, Tòa án nước này đã ban hành một số lệnh yêu cầu con cái phải thường xuyên về nhà thăm cha mẹ, hoặc phải đối mặt với các hình phạt như phạt tiền hay thậm chí có thể bị cầm tù. Tuy nhiên, biện pháp này chưa thực sự đạt được hiệu quả.

Xoay quanh vụ cháy trên, đã có nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng thật xấu hổ khi con cái để cha mẹ của họ sống trong các viện dưỡng lão. "Tuyệt đối không để cho cha mẹ của bạn vào viện dưỡng lão, trừ khi lúc bạn còn nhỏ, họ không thương tiếc mà bắt bạn sống trong trại trẻ mồ côi!", Một người dùng Weibo (mạng xã hội của Trung Quốc) cho biết.

Một số người khác, tuy nhiên bảo vệ ý kiến trái ngược. "Gửi cha mẹ đến các trung tâm chăm sóc không có nghĩa rằng những đứa con không hiếu thảo. Một gia đình mà cả hai vợ chồng đều phải làm việc thực sự không có thời gian để chăm sóc cho người già."

Trong quá trình đô thi hóa và hiện đại hóa chóng mặt, Trung Quốc, đất nước có truyền thống Nho giáo với một bề dày lịch sử tôn kính người lớn tuổi đang đối mặt với câu hỏi mang tính thời đại: Liệu có nên đưa cha mẹ đến các viện dưỡng lão?

Viện dưỡng lão - ngành công nghiệp “non nớt”

Hình ảnh về vụ cháy được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy các khung sắt của giường kim loại và xe lăn cháy nằm la liệt giữa đống đổ nát.

Người quản lí cơ sở dưỡng lão Kangleyuan vừa bị cháy trước đó chủ yếu làm nghề nông. Tân Hoa Xã đã dẫn lời một người dân địa phương cho biết, người quản lí đã bắt đầu xây dựng nhà dưỡng lão khi nhận thấy ngày càng có nhiều người trẻ rời địa phương để lập nghiệp, khiến nhu cầu về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi gia tăng. Tân Hoa Xã cũng phỏng vấn Chen Rude, một nạn nhân vụ cháy và được biết, “Điều kiện chăm sóc tại cơ sở này rất nghèo nàn trong khi những người hộ lí điều dưỡng thường biến mất vào buổi tối.”

"Khu nhà bị cháy chất lượng kém, không có móng nhà, không có tường gạch, chỉ có các giàn giáo và tấm phân cách bằng kim loại được sử dụng để định hình cho ngôi nhà," ông Chen nói.

Trước sự việc trên, nhiều chuyên gia cho rằng hệ thống viện dưỡng lão còn thiếu sự quản lí, giám sát đồng bộ khi hầu hết các tổ chức tư nhân đứng lên làm chủ xây dựng và điều hành với chất lượng không đồng đều, Du Peng, một giáo sư tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, người nghiên cứu về già hóa dân số của Trung Quốc cho biết.

Chính phủ đã chủ động khuyến khích sự phát triển của các viện dưỡng lão, bao gồm các khoản trợ cấp. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12, Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu cung cấp đủ không gian sống cho 3% số người già nước này. Nhưng thiếu sự chuyên nghiệp là một vấn đề.

Bạn có thể thấy những người phụ nữ trung niên từ nông thôn lên làm việc tại các nhà dưỡng lão nhưng họ có thể không cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng, giáo sư Du cho biết.

Albert Park, giáo sư tại Đại học Khoa Học công nghệ Hồng Kông cho biết, ngành công nghiệp viện dưỡng lão vẫn còn khá nhỏ nhưng đó là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng.Tại thành phố Thiên Tân, số lượng nhà dưỡng lão đã tăng đến 136 vào năm 2011 từ con số 11 trước năm 1990, theo một nghiên cứu năm 2011.

Chính phủ cần tăng cường giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và làm nhiều hơn nữa để đảm bảo cho họ một cuộc sống tốt nhất có thể, chuyên gia Li cho biết.

Trách nhiệm chăm sóc cho người già đặt gánh nặng to lớn cho thế hệ trẻ Trung Quốc. Trong bối cảnh cuộc sống ngày càng bận rộn và chất lượng của các viện dưỡng lão còn là điều phải bàn, đảm bảo điều kiện sống tốt đẹp cho người già còn là một nan đề.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm