Trung Quốc gỡ trừng phạt cho 4 tàu liên quan tới Triều Tiên
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 15:35

(Tổ Quốc) - Bốn con tàu này được cho là không thuộc sở hữu của hãng vận tải hàng hải Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/3 đã nhất trí với lời đề nghị từ Trung Quốc để dỡ bỏ biện pháp trừng phạt đối với 4 con tàu, trước đó đã nằm trong “danh sách đen” liên quan đến Bình Nhưỡng.

Trung Quốc gỡ trừng phạt cho 4 tàu liên quan tới Triều Tiên - ảnh 1
Bao gồm tàu hàng Jin Teng đã từng bị Philippines bắt giữ. (Nguồn: AP)

Bắc Kinh đã bảo đảm bằng văn bản rằng những con tàu này sẽ không sử dụng thủy thủ đoàn người Triều Tiên, một quan chức Mỹ cho biết.

Đây là 4/31 tàu hàng bị trừng phạt bởi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vì thuộc sự sở hữu của hãng vận tải hàng hải Ocean Maritime Management Company (OMM) của CHDCND Triều Tiên.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng đây không phải là tàu của OMM”, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Liu Jieyi nói với Reuters ngày 21/3. “Căn cứ cho việc trừng phạt các con tàu này cơ bản dựa trên nhận định chúng thuộc sự sở hữu của OMM.”

Thông báo chính thức về việc dỡ bỏ trừng phạt với 4 tàu này sẽ sớm được công bố. Bốn con tàu này bao gồm chiếc Jing Teng, một chiếc tàu hàng bị Philippines giữ lại sau khi các biện pháp trừng phạt có hiệu lực.

Mỹ bày tỏ thái độ sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố họ có thể bảo đảm những chiếc tàu này hoạt động phù hợp với lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Quan chức này nói thêm rằng đây là một dấu hiệu của một "mối quan hệ hợp tác hiệu quả với Trung Quốc" về vấn đề Triều Tiên và Mỹ hết sức "vui mừng khi thấy hiệu quả thực tế ngay lập tức" của các cơ chế trừng phạt Liên hợp quốc đưa ra.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm