Trung Quốc khuyến khích ngư dân hành nghề và lấn chiếm Biển Đông
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 15:07

(Tổ Quốc)- Ngày 7/3, phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc, La Bảo Minh, Bí thứ tỉnh ủy Hải Nam cho rằng việc ngư dân nước này đánh bắt hải sản ở Biển Đông là bằng chứng xác nhận quyền lợi của nước này ở khu vực biển đang tranh chấp, cho nên chính quyền Hải Nam khuyến khích và hỗ trợ cho các ngư dân Trung Quốc hành nghề ở ngay khu vực đang tranh chấp chủ quyền.

Trung Quốc khuyến khích ngư dân hành nghề và lấn chiếm Biển Đông - ảnh 1

Bản tin của Reuters đưa tin Chính phủ Trung Quốc trợ giúp phương tiện cho ngư dân của họ đánh bắt xa bờ, tức đi tìm ngư trường mới tại những vùng đảo nằm ở Biển Đông.

Bên lề phiên họp của Quốc hội Trung Quốc, có tin đoàn đại biểu Hải Nam đã phân phát những huy hiệu cho mọi người đeo trên ngực áo, in hình hai vùng đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bằng tiếng Hoa nhằm xác định trái phép chủ quyền các quần đảo này thuộc về Trung Quốc.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Tam Sa Tiêu Kiệt từ chối trả lời câu hỏi về những hoạt động đang được thực hiện ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Theo số liệu của trang mạng tình báo tư nhân Mỹ Stratfor, tại Biển Đông, ước tính có 1,72 triệu tàu cá hoạt động với 5,4 triệu ngư dân trong vùng. Đa phần là tàu cá của Trung Quốc. Các tàu này được các tàu ngư giám, hải giám hỗ trợ và đội tàu “hậu cần” thu mua, chế biển hải sản ngay tại Biển Đông. Các tàu hậu cần này đóng tại các đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hỗ trợ ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá và hải sản dài ngày trên biển.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, năm 2012, Việt Nam có hơn 126.000 tàu cá. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 25.000 (xấp xỉ 20%) tàu có khả năng đánh bắt xa bờ./.

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm