Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm chi tiêu quốc phòng
Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 - 21:21

(Tổ Quốc)- Mức tăng chi tiêu quân sự chậm lại do kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn ngày càng lớn.

Theo báo cáo về ngân sách được công bố ngày 5/3, Bắc Kinh dự trù mức tăng chi tiêu quân sự của nước này trong năm 2016 sẽ là 7,6% – mức tăng thấp nhất từ một thập kỷ qua. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2016 sẽ khoảng 954 tỷ NDT (tương đương 146 tỷ USD). Con số này cho thấy là sau nhiều năm liên tục gia tăng ngân sách lên hai chữ số để hiện đại hóa quân đội, năm nay Bắc Kinh phải giảm bớt nhịp điệu tăng chi tiêu quân sự.

Ngày 5/3, Thời báo Hoàn cầu giải thích rằng việc giảm mức tăng ngân sách quốc phòng là phù hợp với “nhu cầu kinh tế”. Tờ báo này khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc “không muốn gây khó chịu cho các quốc gia khác và gây ra một cuộc chạy đua vũ trang” (!). Tờ nhật báo nói thêm rằng về đối nội, chính phủ cũng “không muốn làm cho người dân lo lắng, như thể sắp xảy ra xung đột quân sự lớn”.

Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm chi tiêu quốc phòng - ảnh 1
Các đại biểu quốc hội thuộc quân đội Trung Quốc đứng trước thực tế mới ngân sách quốc phòng cắt giảm do tình hình kinh tế khó khăn lớn

 

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã ngày 5/3 nói trắng ra rằng mức tăng của chi tiêu quân sự chậm lại như vậy là do tình hình kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn ngày càng lớn và cũng do quân đội Trung Quốc sẽ phải cắt giảm mạnh quân số. Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 9/2015 đã thông báo cắt giảm 300.000 quân, trên tổng quân số 2,3 triệu người. Dù vậy vẫn là quân đội lớn nhất thế giới hiện nay. Việc cắt giảm quân số nằm trong khuôn khổ một kế hoạch cải tổ sâu rộng nhất trong quân đội Trung Quốc từ nhiều thập kỷ qua nhằm tập trung hiện đại hóa những binh chủng đòi hỏi công nghệ cao để thích ứng với học thuyết chiến tranh mới của lãnh đạo nước này.

Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục tăng cường xây dựng hiện đại hóa quốc phòng và quân đội theo kế hoạch đề ra. Thực tế, quân đội Trung Quốc đang trong quá trình thực hiện chuyển đổi quân đội từ cơ giới hóa sang công nghệ thông tin. 

Trong năm 2015, ngân sách quốc phong chủ yếu được dùng vào 3 lĩnh vực: phí sinh hoạt của quân nhân; phí duy trì huấn luyện; và phí mua sắm, sữa chữa trang thiết bị.

Tuy mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc có chậm lại trong năm nay, nhưng Bắc Kinh tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải và các quyền của nước này trên biển.

Tại một buổi họp báo, bà Phó Oánh, Trưởng ban đối ngoại Quốc hội, nói với báo giới, cho biết mức tăng trưởng ngân sách quốc phòng 2016 thấp hơn năm ngoái; và lý giải rằng dự toán ngân sách quốc phòng hàng năm được căn cứ vào 2 yếu tố, đó là nhu cầu xây dựng quân phòng thực tế và tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như lượng thu ngân sách.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hạ mức tăng trưởng của họ trong năm 2016 xuống 6,5-7%, sau khi tỷ lệ tăng trưởng năm 2015 đã giảm xuống còn 6,9% - mức thấp nhất trong vòng hai thập kỷ qua.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ tư Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra lời cảnh báo về một “cuộc chiến khó khăn” phía trước. Bài phát biểu hôm 5/3 có đoạn: “Trung Quốc trong năm nay sẽ đối diện thêm nhiều vấn đề và thách thức ghê gớm hơn trong việc phát triển, do vậy chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với cuộc chiến khó khăn này”. Thủ tướng cũng cho biết Trung Quốc muốn đặt mức lạm phát tiêu dùng vào khoảng 3% và tỷ lệ thất nghiệp trong khoảng 4,5%. 

Anne Stevenson-Yang người đồng sáng lập công ty tư vấn đầu tư J Capital Research – cho rằng ông Lý Khắc Cường đang gửi tới một thông điệp: “Đây là một năm khó khăn. Chúng ta sẽ phải ‘nghiến răng chịu đựng’ và hy vọng chúng ta có thể tạo ra sự cải thiện trong năm 2017”./.

PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm