Trung Quốc lên án Triều Tiên sau vụ thử tên lửa thất bại
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 17:32

(Tổ Quốc)- Tân Hoa Xã nhận định hành động đe dọa của Triều Tiên sẽ không đem lại kết quả gì cho nước này.

Những cố gắng và thất bại của Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa ngày 15/4- điều mà các chuyên gia tin rằng là một tên lửa đạn đạo tầm trung bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đã nhận được nhiều  lời chỉ trích từ đồng minh lớn Trung Quốc.

Bài bình luận bằng tiếng Anh được đăng tải trên Tân Hoa Xã có đoạn viết: "Vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 15/4 của Triều Tiên, dù thất bại, nhưng là hành động đe dọa mới nhất mà nếu không bị kiểm soát, sẽ không đem lại kết quả gì cho nước này."

"... Vũ khí hạt nhân sẽ không làm cho Bình Nhưỡng an toàn hơn. Ngược lại, những nỗ lực quân sự tốn kém sẽ tiếp tục bóp nghẹt nền kinh tế nước này”, bài báo cho biết.

Trung Quốc lên án Triều Tiên sau vụ thử tên lửa thất bại - ảnh 1
Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được giới thiệu trong các lễ diễu binh quân sự. (Nguồn: AP)

Trước vụ thử thất bại  này của Triểu Tiên, Mỹ, hiện có 28.000 quân đồn trú tại Hàn Quốc, cho biết họ đã nhận thức thông tin Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa tầm trung và tập trung giám sát chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động và tuyên bố tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và thay vào đó, có các bước đi cụ thể đối với việc thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình", một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Chính quyền Seoul tuyên bố đang giám sát chặt chẽ khả năng thực hiện các hành động khiêu khích hơn nữa của Triều Tiên và đã sẵn sàng để có các phản ứng cứng rắn.

Còn Nhật Bản, vốn nhạy cảm với các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên lần này không bày tỏ phản ứng gì. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani khẳng định vụ phóng tên lửa không thành công của Triều Tiên vào sáng 15/4 không ảnh hưởng tới an ninh Nhật Bản.

Vụ thử thất bại trong ngày kỉ niệm ngày sinh của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành – 15/4  đánh dấu một thất bại đáng xấu hổ cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Năm 2012, một nỗ lực phóng tên lửa tầm xa để kỉ niệm ngày lễ này cũng đã thất bại.

“Là một hành động đúng thời điểm, vụ phóng tên lửa hôm nay được coi như một phát đại bác chào mừng Ngày của mặt trời – (ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành) và hướng đến đại hội đảng, nhưng hiện tại nỗ lực này đã thất bại và mang lại một sự bối rối," Chang Gwang-il, một vị tướng Hàn Quốc đã nghỉ hưu nhận định. Bình Nhưỡng có thể không hoàn toàn “phớt lờ” các biện pháp trừng phạt, coi dịp này là đúng thời điểm để thực hiện một vụ  phóng tên lửa để gửi thông điệp tới thế giới "chúng tôi không đầu hàng trước các lệnh xử phạt", ông Chang cũng cho biết.

Triều Tiên dự kiến ​​sẽ tổ chức đại hội đảng vào đầu tháng 5- sự kiện trọng đại đầu tiên trong 36 năm qua và hứa hẹn tiết lộ đường lối lãnh đạo của Chủ tịch Kim Jong-un trong năm thứ 5 cầm quyền.

Theo tờ Rodong Simun của Triều Tiên, nước này đã cam kết trung thành với nhà lãnh đạo trẻ trong buổi lễ kỷ niệm ca ngợi thành tích vĩ đại của người sáng lập đất nước.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm