Trung Quốc mở đường bay trái phép đến Phú Lâm
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 21:35

(Tổ Quốc) - Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện các chuyến bay dân sự tới đảo Phú Lâm trong vòng một năm tới, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Reuters trích dẫn thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, những chuyến bay sẽ đến thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm. Đây là trụ sở hành chính trái phép mà Bắc Kinh lập ra để kiểm soát hoạt động tại các đảo và bãi đá trên Biển Đông.

Còn IB Times cũng dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã cho rằng một bệnh viện và một trường học cũng đã được xây dựng trên đảo Phú Lâm.

Trung Quốc mở đường bay trái phép đến Phú Lâm - ảnh 1
Đảo Phú Lâm ngày 17/2/2016. (Nguồn Stratfor)

Hai tàu chở khách và một tàu cảnh sát biển của nước này đậu tại Tam Sa đang là trạm chuyển phát thông tin liên lạc cơ động của khu vực, hãng tin Tân Hoa Xã trích dẫn một cuộc phỏng vấn với thị trưởng thành phố này, Xiao Jie.

Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc những hành động trái phép của Trung Quốc đối với tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và cho rằng việc mở các đường bay như vậy có thể làm phức tạp tranh chấp giữa các bên trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố, hành động mở các đường bay trên là “không phù hợp với cam kết của khu vực trong việc kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp hay leo thang tranh chấp”.

“Trung Quốc cần lưu ý những cam kết công khai trước đây của họ trong việc ngừng bồi đắp xây dựng đảo và quân sự hóa ở những điểm mà họ đang chiếm giữ ở Biển Đông. Thay vào đó là họ nên tập trung cho các nỗ lực để đạt được thoả thuận về cách hành xử có thể chấp nhận trong khu vực đang tranh chấp", ông Anna Richey-Allen cho biết.

An Bình (Theo Reuters/IB Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm