Trung Quốc ngăn chặn máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 14:14
(Tổ Quốc)- Một chiếc tiêm kích J-10 của Trung Quốc đã có hành vi ngăn chặn “không an toàn” máy bay do thám RC-135 của Mỹ.

Một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã chặn “không an toàn” một máy bay do thám của Mỹ ngày 7/6 khi đang tiến hành tuần tra thường xuyên tại không phận quốc tế trên Biển Hoa Đông, quan chức quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Vụ đánh chặn này liên quan tới hai máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc và một máy bay trinh sát RC-135 của không lực Mỹ.

Trung Quốc ngăn chặn máy bay Mỹ trên Biển Hoa Đông - ảnh 1
Một chiếc J10 của Trung Quốc trong màn biểu diễn tại Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

CNN dẫn nguồn tin quân sự cho biết, mặc dù máy bay Trung Quốc không tiến sát hơn khoảng cách 30m so với máy bay Mỹ, nhưng đã bay “với tốc độ cao khi ở gần” và cùng độ cao với máy bay Mỹ. Căn cứ vào tốc độ cao đó của máy bay Trung Quốc, việc đối đầu này được nhận định là “không an toàn”.

Quan chức Mỹ không cho biết phi hành đoàn trên chiếc máy bay RC-135 có hành động nào để tránh máy bay Trung Quốc hay không.

"Bộ Quốc phòng đang giải quyết vấn đề này với Trung Quốc theo các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp", Reuters dẫn tuyên bố cho biết. Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc không ngay lập tức đưa ra bình luận về vấn đề này.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Đối thoại Kinh tế và chiến lược Mỹ - Trung lần thứ 8 đang diễn ra với sự tham gia của ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng tài chính Jack Lew tại Bắc Kinh.

Trong tháng 5, Lầu Năm Góc cho biết hai máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tiếp cận máy bay trinh sát EP-3 của Hoa Kỳ trên Biển Đông trong phạm vi 15m. Lầu Năm Góc cũng đã tuyên bố rằng vụ việc trong tháng 5 vi phạm một thỏa thuận chính phủ hai nước đã ký kết năm ngoái.

An Bình (Theo Reuters/CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm