Trung Quốc ngang ngược triển khai J-11 tới Phú Lâm
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 15:32

(Tổ Quốc)- Mỹ đang quan ngại Trung Quốc có thể cũng sẽ triển khai máy bay chiến đấu tới quần đảo Trường Sa.

Theo Fox News, hình ảnh vệ tinh từ ImageSat International (ISI) chụp vào ngày 7/4đã được xác nhận bởi các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ ngày 12/4 cho thấy hai máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Trung Quốc đang hiện diện trên đảo Phú Lâm - đảo lớn nhất trong chuỗi đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

J-11 lần đầu được đưa vào phục vụ năm 1988. Đây là phiên bản cải tiến của chiếc Sukhoi Su-27 của Nga tương đương với máy bay F-15 của không quân Mỹ hoặc F/A-18 của hải quân Mỹ. 

Trung Quốc ngang ngược triển khai J-11 tới Phú Lâm - ảnh 1
Hai máy bay J-11 của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm. (Nguồn: ISI/Fox News)

Trung Quốc đã triển khai J-11 đến đảo Phú Lâm theo những lần riêng biệt thời gian gần đây.Fox News đã thông tin về việc triển khai các hệ thống tên lửa này vào cuối tháng 2 vừa qua và trước đó, tháng 11/2015, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng công bố hình ảnh của J-11 trên đảo Phú Lâm.
Bên cạnh đó, các bức ảnh vệ tinh cũng cho thấy một hệ thống radar kiểm soát hỏa lực mới được lắp đặt trên đảo Phú Lâm để giúp hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 của Trung Quốc đã được triển khai ở đây hoạt động toàn diện.

Hệ thống radar của HQ-9, gần giống với hệ thống tên lửa S-300 của Nga, có tầm bắn 125 dặm và có thể đặt ra một mối đe dọa cho máy bay dân sự ngoài máy bay quân sự của Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ quan ngại hệ thống radar mới cho phép Trung Quốc theo dõi các máy bay chiến đấu, ném bom và máy bay thu thập thông tin tình báo của Mỹ. Dữ liệu của ISI cũng cho thấy bốn trong tám tên lửa đất-đối-không đã sẵn sàng để bắn về phía đông của đảo Phú Lâm.

Sau khi Trung Quốc triển khai các máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm, các quan chức quốc phòng Mỹ đang quan ngại Trung Quốc có thể cũng sẽ triển khai máy bay chiến đấu tới quần đảo Trường Sanếu các hành động quân sự của nước này không được ngăn cản, Trung Quốc cuối cùng sẽ kiểm soát Biển Đông.

Các hoạt động trên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực, đặc biệt khi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đang trên đường tới thăm Philippines. Những hành động của Trung Quốc có thể sẽ là một tâm điểm trong phiên thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Philippines.

An Bình (Theo Fox News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm