Trung Quốc nói gì về gần 140 tàu cá xâm nhập vùng biển Malaysia?
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 10:57

(Tổ Quốc)- Sự quyết đoán của Trung Quốc đang buộc KualaLumpur phải xác định lại chiến lược đối với Biển Đông.

Khoảng 100 tàu đánh cá Trung Quốc đã bị phát hiện xâm nhập vào vùng biển Malaysia, hiện diện gần bãi cạn Luconia, phía tây bang Sarawak, theo hãng tin nhà nước của Malaysia và một quan chức bảo vệ bờ biển cho biết ngày 25/3.

Ông Shahidan không nói rõ loại tàu của Trung Quốc đã được phát hiện nhưng một quan chức của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết đây là các tàu đánh cá được hai tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc hộ tống.

Trung Quốc nói gì về gần 140 tàu cá xâm nhập vùng biển Malaysia? - ảnh 1
Một tàu hải cạnh Trung Quốc đã từng xuất hiện tại Luconia. (Nguồn: Aseanmildef)

Và theo The Diplomat tìm hiểu từ một nguồn thạo tin, số lượng tàu Trung Quốc lên đến gần 140 tàu.

Bộ trưởng An ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim cho biết các tàu bè của Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia và hải quân nước này đã được triển khai ra khu vực này để giám sát tình hình, hãng tin nhà nước Bernama đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong bài phát biểu ngày 25/3 đã tuyên bố “không rõ chi tiết” về tuyên bố của Malaysia nhưng biện hộ rằng, “Hiện đang là mùa đánh cá. Vào thời điểm này, hàng năm ngư dân Trung Quốc thường đến các vùng biển phù hợp để tiến hành hoạt động đánh bắt bình thường”.

Malaysia, một trong bốn bên tại Đông Nam Á liên quan trực tiếp đến tranh chấp ở Biển Đông đang phải đối mặt với hàng loạt những động thái mạnh mẽ hơn của tàu thuyền Trung Quốc tại vùng biển khu vực trong vài năm qua. Trước đó, một tàu bờ biển của Trung Quốc cũng được báo cáo là đã ngang ngược neo đậu tại bãi cạn Luconia, thuộc vùng Đặc quyền kinh tế của Malaysia. Mặc dù Malaysia có truyền thống sử dụng cách tiếp cận “cuộc chơi an toàn” đối với Biển Đông, nhưng sự quyết đoán của Trung Quốc đang buộc Kuala Lumpur phải xác định lại chiến lược của mình.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Malaysia có thể cần “đáp trả” đối với cách hành xử của Bắc Kinh.

Ông Shahidan cũng cho biết Malaysia sẽ có hành động pháp lý nếu các tàu thuyền của Trung Quốc xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Malaysia.

Ba tàu MMEA đã được triển khai tới khu vực. Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) cũng đang có mặt tại đó. Máy bay chiến đấu Bombardier cũng đã tiến hành giám sát trên không và quan sát thấy một nhóm ngư dân Trung Quốc, "ông Shahidan nói với các phóng viên bên lề phiên họp Quốc hội Malaysia.

An Bình (Theo Reuters/The Diplomat)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm