Trung Quốc phủ nhận tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:43

(Toquoc)-Trung Quốc phủ nhận đánh giá của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng nước này đã vượt Mỹ, trở thành nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

Trung Quốc cho rằng những dữ liệu mà IEA đưa ra là không đáng tin cậy.

Trước đó, ngày 20/7, tờ Financial Times và Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao của IEA cho biết quốc gia đông dân nhất thế giới với nền kinh tế phát triển “nóng” năm 2009 đã vượt Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, trở thành nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất toàn cầu sớm hơn dự báo.

Trung Quốc phủ nhận tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới - ảnh 1

Dân đông, kinh tế phát triển nhanh, hiệu quả sử dụng năng lượng không cao, IEA đánh giá Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới

Theo IEA, năm 2009 Trung Quốc tiêu thụ một lượng năng lượng từ các nguồn như than, năng lượng hạt nhân, khí đốt tự nhiên, thủy điện, tương đương với  2,252 tỷ tấn dầu. Con số này lớn hơn Mỹ 4%.

Cụ thể, tờ Financial Times dẫn lời nhà kinh tế trưởng IEA Fatih Birol cho hay, “năm 2000, Mỹ tiêu thụ năng lượng lớn gấp đôi Trung Quốc, nhưng hiện nay Trung Quốc đã tiêu thụ hơn Mỹ”.

Báo cáo cũng cho rằng, xét theo đầu người, Mỹ vẫn dùng năng lượng lớn hơn Trung Quốc rất nhiều, nhưng Trung Quốc sử dụng năng lượng kém hiệu quả hơn.

Việc Trung Quốc leo lên vị trí số 1 trong xếp hạng tiêu thụ năng lượng của IEA diễn ra nhanh hơn dự kiến, một phần vì nước Mỹ đã vượt Trung Quốc trong việc cải thiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng trong thập kỷ qua. Trong khoảng thời gian đó, Mỹ đã tăng hiệu quả sử dụng năng lượng thêm 2,5% mỗi năm, trong khi Trung Quốc chỉ cải thiện thêm được 1,7% mỗi năm.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc vẫn tăng trưởng trong thời gian cuộc khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm nhu cầu này giảm mạnh ở Mỹ và châu Âu.

Phản ứng về thông tin trên, một quan chức thuộc Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc khẳng định số liệu trên là không đáng tin cậy. Tân Hoa xã dẫn lời vị quan chức có tên là Zhou Xian cho biết: “Dữ liệu của IEA về việc sử dụng năng lượng của Trung Quốc chỉ có thể dùng để tham khảo nhưng không phải là một con số đáng tin cậy”.

Ông Zhou cũng cho rằng, Trung Quốc đã vượt Mỹ trong việc sử dụng những nguồn năng lượng mới. Ông cho hay, Trung Quốc hiện là nước có công suất lắp đặt thủy điện lớn nhất thế giới, sử dụng nhiều năng lượng mặt trời nhất cho việc đun nước, sở hữu các nhà máy có công suất phát điện hạt nhân lớn nhất đang trong gia đoạn xây dựng, và có mức tăng trưởng mạnh nhất trong phát triển năng lượng gió.

Trong những năm gần đây Trung Quốc đã tập trung vào chương trình đầy tham vọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng từ nước ngoài và thỏa mãn nhu cầu năng lượng tăng vọt do nền kinh tế phát triển quá nhanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng ngày một tăng.

Cuối năm ngoái, Bắc Kinh công bố trước hội nghị biến đổi khí hậu Copenhagen rằng sẽ bắt tay thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng hiểu quả, nhằm giảm lượng khí thải nhà kính đang đứng đầu thế giới của nước này. Năm 2007, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nước thải ra nhiều khí CO2 nhất thế giới.

Trung Quốc đã đưa ra mục tiêu sản xuất 15% nhu cầu năng lượng từ các nguồn thay thế, chủ yếu là từ gió và nước, vào năm 2020./.

V.V (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại