Trung Quốc sắp xây nhà máy điện hạt nhân trái phép trên Biển Đông
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 17:24

(Tổ Quốc)- Các cơ sở này sẽ cung cấp điện cho các công trình trái phép của nước này trên Biển Đông.

Trung Quốc đang tiến gần hơn tới việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông để phục vụ cho các dự án trái phép của nước này trong khu vực, Global Times cho biết ngày 22/4.

Trung Quốc sắp xây nhà máy điện hạt nhân trái phép trên Biển Đông - ảnh 1
Các công trình trái phép của Trung Quốc trên đá Vành Khăn, Biển Đông. (Nguồn: CSIS/Reuters)

Global Times cho biết các nhà máy điện hạt nhân có thể được xây dựng ở vùng sâu vùng xa và cung cấp một nguồn cung cấp điện ổn định.

Li Zhengguo Giám đốc tổng công ty đóng tàu Trung Quốc – đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế và xây dựng các công trình này cho biết công ty này đang xúc tiến thực hiện dự án.

“Sự phát triển các nhà máy điện hạt nhân nổi là một xu hướng đang phổ biến. Số lượng nhà máy chính xác được xây dựng (do công ty này thực hiện) còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường” và  nhu cầu thị trường đang khá mạnh, ông Li nói.

Bài viết trích dẫn một báo cáo hồi tháng 1 từ Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc là một nhà máy hạt nhân nổi dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2018 và đưa vào sử dụng vào năm tiếp theo.

Theo Global Times, chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie cho biết các nhà máy này có thể cung cấp điện cho các ngọn hải đăng, thiết bị tìm kiếm cứu hộ, cơ sở quốc phòng, sân bay, bến cảng ở Biển Đông.

"Thông thường chúng tôi phải đốt dầu hoặc than để cung cấp điện", ông Li nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép gần như toàn bộ Biển Đông và đang bồi đắp các bãi đá để tuyên bố chủ quyền của mình. Biển Động được cho là có trữ lượng lớn dầu, khí đốt và là tuyến đường biển quan trọng lưu thông lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD mỗi năm.

Bắc Kinh cũng đang tăng cường các hoạt động quân sự và xây dựng trên các đảo và bãi đá nước này chiếm giữ phi pháp ở Biển Đông, như việc xây dựng đường băng và các ngọn hải đăng, mặc dù nước này ngụy biện rằng hầu hết những gì đang được thực hiện chỉ nhằm mục đích dân sự.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm