Trung Quốc sử dụng “chiến thuật cưỡng chế” tại Biển Đông
Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 - 06:35
(Tổ Quốc)- Đây là nhận định trong Báo cáo thường niên về các hoạt động quân sự của Trung Quốc năm 2015 của Lầu Năm Góc

>>Mỹ tiếp tục can dự vào vấn đề Biển Đông
>>Diễn biến vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Theo AP, bản báo cáo được Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ ngày 13/5 là đánh giá chi tiết nhất từ ​​trước đến nay đối với hoạt động bồi đắp các đảo của Trung Quốc. Báo cáo nhận định, Trung Quốc đã cải tạo hơn 3.200 mẫu đất ở phía đông nam Biển Đông và đang chuyển trọng tâm sang quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo để tăng cường sự kiểm soát đối với hàng hải khu vực mà không cần dùng đến xung đột vũ trang.

Trung Quốc sử dụng “chiến thuật cưỡng chế” tại Biển Đông - ảnh 1
Trung Quốc đang cải tạo trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa, Biển Đông. (Nguồn: Hải quân Mỹ/AP

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, 3 trong số các thực thể ở quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc chiếm giữ trái phép hiện tại có các đường băng gần 10.000 foot và các cảng lớn đang ở các giai đoạn xây dựng khác nhau. Nước này đã xây dựng các đường ống dẫn nước lớn, nạo vét các bến cảng, xây dựng hệ thống giao thông, hậu cần và các cơ sở thu thập thông tin tình báo.

Bản báo cáo cũng cho rằng các nỗ lực tăng tốc xây dựng trên các thực thể trên không đem lại cho Trung Quốc bất cứ quyền lợi mới nào về lãnh thổ nhưng các thiết bị như tàu sân bay, tàu vận tải, các thiết bị giám sát và vũ khí sẽ cho phép Trung Quốc tăng cường đáng kể sự hiện diện lâu dài ở Biển Đông.

"Điều này sẽ cải thiện khả năng của Trung Quốc để phát hiện và thách thức hoạt động của các quốc gia liên quan trực tiếp trong tranh chấp chủ quyền khu vực và các bên thứ ba; mở rộng phạm vi triển khai năng lực (quân sự) của Trung Quốc và giảm thời gian cần thiết để triển khai chúng", báo cáo cho biết.

"Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật cưỡng chế về quân sự, chẳng hạn như việc sử dụng các tàu thực thi pháp luật để bảo vệ yêu sách chủ quyền biển, thúc đẩy lợi ích bằng các cách thức tránh kích động xung đột", báo cáo cho biết thêm.

Diện tích 3.200 mẫu chỉ bao gồm khu vực bồi đắp trái phép của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa và không bao gồm hoạt động xây dựng của nước này trong quần đảo Hoàng Sa, tiến xa hơn về phía tây bắc, bao gồm cả khu vực đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc vừa triển khai tên lửa chống máy bay.

Quan chức Trung Quốc đã ngụy biện về hành động cải tạo của mình rằng đây là lãnh thổ của Bắc Kinh, và các tòa nhà và cơ sở hạ tầng đang được xây dựng để phục vụ dịch vụ công và giúp đỡ ngư dân.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã tiếp tục khẳng định chủ quyền trái phép trên Biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo Senkaku, đang được kiểm soát bởi Nhật Bản.

Mỹ cho biết sẽ không có can dự vào các tranh chấp lãnh thổ, nhưng ủng hộ quyền tự do đi lại trong khu vực - một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Báo cáo cũng cho biết Trung Quốc đang dần tăng vai trò và sức mạnh trên toàn thế giới, trong khi tiếp tục hiện đại hóa và phát triển quân đội và tăng cường số lượng các tàu, tên lửa và máy bay. Báo cáo cũng ghi nhận kế hoạch của Trung Quốc khi xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài - tại Djibouti để hỗ trợ hoạt động của hải quân nước này trong khu vực.

Các quan chức Hoa Kỳ ngày càng quan ngại các hoạt động của Trung Quốc có thể là khúc dạo đầu để thành lập một khu vực nhận diện phòng không trên Biển Đông, tương tự như tuyên bố của nước này trên Biển Hoa Đông năm 2013.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm