Trung Quốc tăng cường xây dựng trái phép tại Trường Sa
Thứ Tư, ngày 08/06/2016 - 16:20

(Tổ Quốc)- Hai ngọn hải đăng phi pháp tại đá Chữ Thập và Vành Khăn sẽ sớm đi vào hoạt động cuối năm nay.

Ngày 7/6, tờ Global Times của Trung Quốc ngang nhiên đưa tin rằng, hai ngọn hải đăng tại đá Chữ Thập và Vành Khăn tại Trường Sa sẽ sớm đi vào hoạt động.

Ngọn hải đăng trên đá Vành Khăn phát ra ánh sáng trắng vào ban đêm với tầm chiếu sáng 20 hải lý và ở tầm cao 60m, cao nhất trong tất cả các ngọn hải đăng tại Trường Sa, Global Times dẫn lời quan chức Trung Quốc cho biết.

Trước đó, một ngọn hải đăng trên đá Subi đã được kích hoạt phi pháp vào tháng 4 và  hai ngọn hải đăng khác tại đá Châu Viên và Gạc Ma cũng đã đi vào hoạt động.

Trung Quốc tăng cường xây dựng trái phép tại Trường Sa - ảnh 1
Ngọn hải đăng Trung Quốc hoạt động trái phép trên đá Subi. (Nguồn: Tân Hoa Xã/Kyodo)

“Ngày càng nhiều ngọn hải đăng và cơ sở hạ tầng Trung Quốc được xây dựng tại Trường Sa. Chúng được trang bị ngày càng tốt hơn để thực hiện nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi trong việc tìm kiếm và cứu hộ, cứu trợ thiên tai và bảo vệ hàng hải”, Global Times trích dẫn những ngụy biện của Phó Giám đốc Cục An toàn Hàng hải Nam hải Zhang Jie cho biết.

Sự hiện diện trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, cả dân sự và quân sự đều đang được tăng cường khi một bệnh viện hiện đại sẽ được hoàn thành tại đá Chữ Thập  vào cuối tháng 6 trong khi hơn hơn 500 gia cầm và 68 con lợn cũng đang được nuôi tại đá Subi, Tân Hoa Xã đưa tin.

Strait Times cũng cho biết, nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc có mưu đồ khi xây dựng các ngọn hải đăng. Việc các cơ sở này có thể được tàu của các quốc gia sử dụng sẽ giúp Trung Quốc ngụy tạo hình ảnh như một nhà cung cấp dịch vụ thương mại công.

Các ngọn hải đăng cũng có thể củng cố niềm tin của Trung Quốc rằng việc các tàu nước ngoài sử dụng ngọn hải đăng và các cơ sở hạ tầng liên quan có thể xây dựng một vai diễn dài hạn của nước này tại Biển Đông và “thể hiện chủ quyền trái phép” đối với các hòn đảo trong khu vực, nhiều chuyên gia khác cho biết.

Những thông tin trên được đưa ra trong ngày thứ 2 diễn ra Đối thoại Kinh tế và chiến lược Mỹ - Trung (SE&D) tại Bắc Kinh và trong bối cảnh Trung Quốc đã phải nhận rất nhiều sự chỉ trích tại Đối thoại Shangri La diễn ra cuối tuần qua tại Singapore.

Tại phiên khai mạc SE&D ngày 6/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã tuyên bố rằng, dù Mỹ không phải là bên tranh chấp, nhưng có lợi ích ở Biển Đông và các nước không được áp dụng các hành động đơn phương, mà phải thông qua đàm phán và con đường ngoại giao, dựa trên luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

An Bình (Theo Global Times/ Strait Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm