Trung Quốc vận hành hải đăng trái phép trên đảo đá Subi
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 15:30

(Tổ Quốc)- Các công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông đều được bao biện vì “an ninh hàng hải”.

The Diplomat dẫn tin từ Xinhua cho biết, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc ngày 5/4 đã tổ chức buổi lễ khánh thành ngọn hải đăng cao 55m trên đảo đá Subi. Đây là một trong 7 bãi đá mà Trung Quốc cải tạo trái phép thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Công trình xây dựng ngọn hải đăng được bắt đầu từ tháng 10/2015, và Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, trong khi tiếp tục xây dựng các công trình như vậy, ngụy biện rằng để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn hàng hải, phòng chống thiên tai –điều “phù hợp với các nghĩa vụ quốc tếcủa nước này.

Trung Quốc vận hành hải đăng trái phép trên đảo đá Subi - ảnh 1
Ngọn hải đăng được xây dựng trái phép trên đá Subi. (Nguồn: Reuters)

Ngọn hải đăng trên Subi là công trình thứ 3 được đưa vào hoạt động trên Biển Đông. Tháng 10/2015, Trung Quốc cũng tuyên bố đã hoàn thành hai ngọn hải đăng trái phép trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Giống như những lời lẽ trước đây của Trung Quốc, Xinhua bao biện rằng, ngọn hải đăng trên Subi, phát ra ánh sáng trắng vào ban đêm, với phạm vi chiếu sáng 22 hải lý, được trang bị một hệ thống nhận dạng tự động và các trạm radar tần số rất cao sẽ có ích cho việc điều hướng” trên Biển Đông.

Và “Biển Đông là một khu vực hàng hải quan trọng và ngư trường lớn… nhưng mật độ giao thông cao, tình trạng chuyển hướng phức tạp, thiếu hụt nghiêm trọng sự hỗ trợ đã đe dọa an toàn hàng hải và cản trở sự phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực."

Subi cũng là khu vực mà tàu khu trục có tên lửa USS Lassen của Mỹ đã di chuyển áp sát trong phạm vi 12 hải lí vào cuối tháng 10 năm ngoái để thực thi quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Hiện tại, Trung Quốc cũng đang tiến hành xây dựng hải đăng trên hai bãi đá khác thuộc Trường Sa là đá Châu Viên và đá Gạc Ma.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trái phép đối với phần lớn vùng biển giàu năng lượng tại Biển Đông – con đường thương mại trị giá khoảng 5 nghìn tỷ USD mỗi năm và chồng lấn lên khu vực chủ quyền của các quốc gia trong khu vực như Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan.

An Bình (Theo The Diplomat/Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm