Truy tố ông chủ WikiLeaks, Mỹ đột phá bằng chứng gian lận trong bầu cử TT 2016
(Tổ Quốc) - Chính phủ Mỹ “gấp rút” chuẩn bị các cáo buộc để tìm lệnh bắt ông Julinan Assange, nhà sáng lập WikiLeaks - chuyên đăng tải các tài liệu mật bị rò rỉ, tờ CNN dẫn tin từ các quan chức Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 - 09:36

Truy tố ông chủ WikiLeaks

Quá trình điều tra của Bộ Tư pháp về ông Asange và WikiLeaks bắt đầu từ năm 2010, khi trang web này công bố hàng ngàn tập tài liệu của chính phủ Mỹ do một nhân viên phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning ăn cắp được. Tuy nhiên, việc điều tra chưa thể thành công vì vướng phải nội dung Tu chánh án thứ nhất Hiến pháp Mỹ, bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Truy  tố ông chủ WikiLeaks, Mỹ đột phá bằng chứng gian lận trong bầu cử TT 2016 - ảnh 1 Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, các công tố viên tin rằng đã tìm ra cách.

Trong chính quyền Tổng thống Barack Obama, Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và nhiều quan chức trong Bộ Quốc phòng cho rằng, việc bắt giữ và truy tố ông Assange là điều khó bởi vì WikiLeaks không phải là trang web duy nhất công bố các tài liệu Manning ăn cắp. Một vài tờ báo khác, trong đó có cả New York Times của Mỹ cũng đã từng công khai thông tin này. Từ đó đến nay cuộc điều tra vẫn tiếp tục nhưng khả năng truy tố thì bị lưu lại.

Các quan sát của Mỹ về WikiLeaks và ông Assange đã có thay đổi sau khi họ tìm ra bằng chứng rằng, WikiLeaks đóng vai trò chủ động hỗ trợ Edward Snowden – cựu  nhân viên phân tích tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, tiết lộ một số lượng khổng lồ thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Trong vài tháng gần đây, các quan chức Mỹ đã nhận thấy nhiều khả năng chính phủ mới tại Ecuador sẽ trục xuất ông Assange và có thể nhà sáng lập WikiLeaks sẽ bị bắt lại.

Tuần trước, trong một bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Washington, Giám đôc CIA Mike Pompeo đã nhấn mạnh: “Vai trò của WikiLeaks đã vượt qua những gì mà Tu chánh án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ bảo vệ”

Theo ông Pompeo, chính WikiLeaks đã chỉ đạo Chelsea Manning đánh cắp thông tin bí mật và mục tiêu là nước Mỹ. Đã đến lúc cần phải nhìn nhận rằng, đây là một tổ chức phi quốc gia và chịu ảnh hưởng từ nhiều quốc gia trong đó có Nga”.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã khẳng định, cơ quan tình báo Nga đã sử dụng WikiLeaks công bố các thư điện tử phá hoại chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Kẻ tấn công mạng đã phối hợp với các cơ quan tình báo Nga đánh cắp hàng nghìn thư điện tử của Đảng dân chủ và các thành viên đội tranh cử của bà Clinton, sau đó nhờ trung gian chuyển số thư này cho WikiLeaks công bố.

Từng bước xác minh

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 20-4  đã có buổi họp báo nhấn mạnh đến việc truy bắt ông Assange là một ưu tiên chú trọng.

“Chúng ta đang từng bước tìm ra chứng cứ về vụ việc rò rỉ thư điện tử của Đảng dân chủ trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi ý thức, điều này có thể đi quá xa. Mỹ luôn chuyên nghiệp trong vấn đề an ninh quốc gia và thực sự vụ việc đã gây sốc cho nhiều người cũng như nhìn nhận tính nghiêm trọng của nó. Vì thế, đây là ưu tiên. Chúng tôi đã bắt đầu tìm thấy các manh mối đầu tiên và chắc chắn sẽ đưa mọi việc ra ánh sáng và kẻ chủ mưu sẽ phải chịu tội”, ông Jeff Sessions nói.

Trong khi đó, luật sư của ông Assange cho rằng, WikiLeaks cũng giống như các tờ báo  Washington Post và the New York Times chỉ xuất bản tin tức khi có thông tin chính xác. Các thông tin mà WikiLeaks xuất bản sẽ không chỉ trong chính quyền Mỹ mà còn nhiều chính phủ khác trên thế giới

Ông Assange cũng so sánh WikiLeaks với các cơ quan truyền thông tin tức khác liên tục sử dụng các tài liệu có kiểm soát để xuất bản các tin bài về chính phủ và các tổ chức quyền lực.

“Điều đơn giản có thể thấy rằng các tờ báo như New York Times hay the Post đều cung cấp nội dung chính xác. Tuân thủ Hiến pháp Mỹ, chúng tôi luôn xuất bản các tin bài dựa trên các thông tin đúng sự thật và đúng theo tôn chỉ của báo chí”, ông Assange cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Pompeo thì ông Assange không tuân thủ Tu chánh án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ bảo vệ. Ông Assange đang ngồi ở Đại sứ quán Anh. Assange không phải là công dân Mỹ.

“Tôi cảm thấy mừng khi Bộ Tư pháp tìm ra hướng để kết tội đối với ông Assange. Ông chủ WikiLeaks đã tàn phá nặng nề hệ thống an ninh quốc gia và khiến Mỹ phải đối mặt với nhiều rủi ro”, Peter King, R-New York nói trên CNN.

 (Theo CNN)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm