Truyền thông nước ngoài đánh giá cao chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 11:34

(Tổ Quốc)- New York Times, The Guardian, Wall Street Journal, Reuters … đánh giá cao chuyến thăm bước ngoặt của ông Obama tới Việt Nam.

>>Hoa Kỳ muốn có một “Việt Nam mạnh”

Tổng thống Obama đã tới thủ đô Hà Nội sớm hơn dự kiến vào tối 22/5, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam.

Truyền thông nước ngoài đánh giá cao chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam - ảnh 1
Tổng thống Obama nhận hoa tại sân bay Nội Bài, Việt Nam tối 22/5. (Nguồn: Reuters)

Tờ New York Times (NY Times) ngày 22/5 nhận định ông Obama có thể sẽ thấy lại những cảm xúc dạt dào của người dân Việt Nam khi chào đón ông Bill Clinton vào năm 2000, Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc. Hiện nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt đến một giai đoạn khi sự xuất hiện của một người đứng đầu nước Mỹ tại Việt nam đã trở nên gần gũi.

The Guardian cũng nhận định Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Việt Nam trong một chuyến thăm mang tính bước ngoặt. Chuyến thăm này đánh dấu sự xích lại gần nhau giữa hai cựu thù trong chiến tranh cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại và thảo luận về các mối quan ngại chung, bao gồm những hành xử của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Wall Street Journal cho biết, chuyến thăm của ông Obama góp phần củng cố quan hệ với giữa hai bên thông qua các sáng kiến ​​mới về kinh tế và an ninh.

Cả hai nước đã sẵn sàng tăng cường quan hệ khi Mỹ dường như chắc chắn sẽ xem xét lại và có thể dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí hiện nay còn áp đặt đối với Việt Nam, theo NY Times.

Ông Obama sau đó sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam như Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và sau đó là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hai chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố một loạt các thỏa thuận mới, được dự đoán sẽ liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam và tăng cường sức ảnh hưởng trong khu vực.

Reuters cũng cho biết, chuyến thăm 3 ngày của Tổng thống Obama tới Việt Nam là một chuyến thăm dài, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc mở rộng quan hệ giữa Washington với Hà Nội. Trong chuyến thăm, một  nội dung quan trọng được chú ý là việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí còn áp đặt đối với Việt Nam. Reuters cho biết, các quan chức Mỹ đang hoàn thiện quyết định về vấn đề này khi ông Obama đến Hà Nội.

Bên cạnh đó, thúc đẩy quan hệ thương mại cũng sẽ là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm, bao gồm sự phát triển thị trường giữa hai bên, đặc biệt sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực.

Theo The Guardian, Michael Froman, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, Mỹ đang chú ý tới đến tầng lớp trung lưu của Việt Nam, theo các báo cáo nhân khẩu học sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2014-2020.

The Guardian cho biết rằng,  cộng đồng quốc tế đang thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của mối quan hệ Mỹ - Việt kể từ khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 1995 và sau đó trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam vào năm 2000.

Chính quyền của ông Obama hiện tại nhận định Việt Nam là một thành tố quan trọng trong chiến lược xoay trục tại châu Á-Thái Bình Dương và phía Việt Nam cũng hi vọng sẽ tăng cường quan hệ với siêu cường số 1 thế giới. Dư luận cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam, giúp Việt Nam cải thiện khả năng phòng thủ ven biển và tăng cường hệ thống trang thiết bị quân sự.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm