Truyền thông quốc tế đưa tin về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 - 07:47

(Tổ Quốc)-Thông tin về vụ hàng tấn cá chết bất thường dọc theo bờ biển miền Trung thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Trang Sputniknew đưa thông tin hàng tấn cá đã được phát hiện trên các bãi tắm của Việt Nam, dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung.

“Trong số cá chết có các loài cá hiếm chuyên sống ở vùng nước sâu xa bờ - tạp chí Star đưa tin.

Truyền thông quốc tế đưa tin về vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung - ảnh 1

(Ảnh kèm theo bài báo)

Sputniknews còn trích dẫn phỏng vấn của báo Tuổi trẻ:Theo lời của các chuyên gia thì đây là hiện tượng chưa từng gặp bao giờ. Ngư dân địa phương kể lại với các phóng viên rằng mỗi ngày họ dọn khỏi bờ biển hàng trăm cân cá chết. "Chỉ cần bơi ra khỏi bờ ba dặm, bạn có thể nhìn thấy cá chết đầy ở đáy biển" – tờ Tuổi trẻ trích lời ngư dân cho biết.

Xét về mọi dấu hiệu, có thể thấy cá chết vì nhiễm các chất độc chưa được xác minh. Các cơ quan chức năng địa phương khuyến cáo người dân không được ăn cá chết, cũng như không nên dùng cá này làm thức ăn nuôi gia súc”

Hãng tin Nga nhận xét: “Nhìn chung, tình trạng hiện nay cho thấy dấu hiệu về một thảm họa môi trường. Giới chức trong nước đã cử các nhóm chuyên gia sinh thái học thuộc các ban ngành khác nhau tới nơi xảy ra thảm họa để tiến hành điều tra"

Trong bài viết được đăng tải mới đây, hãng thông tấn Pháp AFP mô tả: “Hàng tấn cá, trong đó có những loài quý hiếm sống ở vùng nước sâu xa bờ, được phát hiện chết dọc theo bờ biển miền Trung gồm các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình và Huế”.

AFP viết, tỉnh Hà Tĩnh nằm ở khu vực miền Trung Việt Nam là nơi tập trung nhiều khu kinh tế, công nghiệp, trong đó có cả nhà máy gang thép trị giá hàng tỷ USD thuộc Tập đoàn Formosa (Đài Loan).

Việt Nam là nước có đường bờ biển dài, nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu Việt Nam phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực thủy, hải sản, bao gồm các loài như tôm nuôi, cá tra, cá ngừ đánh bắt tự nhiên. Năm ngoái, hoạt động xuất khẩu thủy sản mang về cho cả nước nguồn thu là 6,6 tỷ USD. 

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm