Truyền thông: Trung Quốc trả giá vì phát triển “nóng”
Thứ Hai, ngày 04/02/2013 - 11:24

(Toquoc)-Nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài khoảng một tháng thì sẽ là thảm họa với Trung Quốc. Một câu hỏi khác đang được đặt ra về hậu quả phát triển kinh tế quá nhanh ở Trung Quốc, đó là sau ô nhiễm môi trường sống, sẽ còn tiếp tục xảy ra những hệ lụy gì?

Những ngày vừa qua, báo chí Trung Quốc đưa tin nhiều về tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang diễn ra ở nước này do ảnh hưởng của mây bụi liên tục trong thời gian dài và trên diện rộng. Trung tâm vệ tinh thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc cho biết mây bụi chủ yếu phân bố ở một số khu vực như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam… bao phủ trên diện tích rộng 1,43 triệu km2, ảnh hưởng chất lượng không khí đối với trên 800 triệu người sinh sống, trong đó ba khu vực ô nhiễm nặng nhất là Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc.

Báo “Bắc Kinh Buổi chiều” mới đây dẫn lời Viện sĩ Viện Công trình Trung Quốc Chung Nam Sơn cho biết mây bụi không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp mà còn ảnh hưởng đến cả hệ thống mạch máu não, mạch máu tim và hệ thống thần kinh. Hiện nay, ô nhiễm không khí là một vấn đề hết sức nghiêm trọng ở các thành phố lớn, trong đó đặc biệt đáng lưu ý là những người làm việc ngoài trời. Một con số thống kê cho thấy tỉ lệ cảnh sát giao thông mắc các bệnh viêm mũi và viêm họng chiếm lần lượt là 40% và 23%, nhiều hơn 1/3, thậm chí trên một nửa so với số người bình thường. Các thành phần tạo nên mây bụi ô nhiễm gồm có khí thải từ các nguồn đốt than, xe cơ giới, khói bụi công nghiệp, khói bụi chế biến thực phẩm và nhiều nguồn phát tán các hạt bụi độc hại khác.

Truyền thông: Trung Quốc trả giá vì phát triển “nóng” - ảnh 1
Người già, trẻ nhỏ và những người làm việc ngoài trời là những đối tượng mắc bệnh nhiều nhất do ô nhiễm ở Bắc Kinh

Trong tháng 1/2013, vùng Hoa Bắc của Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, đã chịu 4 lần xâm nhập của mây bụi, riêng mây bụi bao phủ thành phố Bắc Kinh kéo dài 25 ngày, tầm nhìn chỉ hạn chế không quá 1.000 mét, nhiều hơn mức trung bình hàng năm trước đây 13 ngày. Theo “Nhân dân Nhật báo”, Bắc Kinh tuy có quyết tâm, có kế hoạch giảm bớt khí thải nhưng việc cải thiện không kịp với lượng khí thải xả ra. Trong 10 năm, dân số Bắc Kinh tăng gần 10 triệu người, và vẫn tiếp tục tăng ở mức 600.000 người mỗi năm, chỉ riêng khí thải do sản xuất nhiệt sưởi và khí thải của hơn 520 triệu xe cơ giới đã làm cho thành phố quá tải. Thành phố Bắc Kinh hàng năm vẫn đang phải đốt 26 triệu tấn than, tỉ lệ than đốt chiếm 30% trong kết cấu năng lượng. Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Bắc Kinh cho hay trong năm nay sẽ áp dụng nhiều biện pháp quản lý ô nhiễm không khí, trong đó sẽ đào thải 180.000 chiếc xe cơ giới cũ để chuyển sang sử dụng xe chạy bằng năng lượng mới. Tuy vậy, việc kiểm soát ô nhiễm không khí ở vùng Hoa Bắc cần phải có sự liên kết giữa ba tỉnh thành ở Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc chứ không thể tách rời nhau.

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống của con người, mà còn ảnh hưởng đến cả lợi ích kinh tế và vấn đề xã hội. Trong những ngày mây bụi mù trời, cả nước Trung Quốc đã có nhiều chuyến bay, nhiều tuyến xe khách công cộng ở các nơi bị dừng lại hoặc hủy bỏ, hiện tại đang là mùa đi lại lớn nhất trong năm do cận tết cổ truyền ở Trung Quốc, vì thế, cùng với tuyết rơi, khói bụi, giao thông Trung Quốc đợt tới có nguy cơ sẽ vô cùng “căng thẳng”. Có đến 103 doanh nghiệp gây ô nhiễm ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa, nếu tình hình ô nhiễm vẫn tiếp tục thì triển vọng của ngành gang thép, hóa chất ở cạnh Bắc Kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kể cả môi trường đầu tư cũng gặp khó khăn.

Tờ “Quốc tế tiên khu đạo báo” đặt câu hỏi: Kinh tế phát triển nhanh tạo nên ô nhiễm như vậy thì mục tiêu cuối cùng của phát triển là gì? Thời báo Hoàn Cầu có bài tổng hợp về “tai nạn không khí đang là thử thách với chính phủ Trung Quốc”. Hồi chuông ô nhiễm môi trường gióng lên đang dẫn đến một cuộc thảo luận ngày càng bức xúc về việc “Trung Quốc tới đây cần phải làm gì?”

Trả lời phỏng vấn đài "Tiếng nói nước Nga," ông Alexei Knizhnikov, lãnh đạo chương trình Chính sách môi trường trong tổ hợp nhiên liệu và năng lượng thuộc Quỹ động vật hoang dã thế giới khẳng định rằng cần phải nhanh chóng đưa ngành năng lượng và các ngành công nghiệp khác chuyển sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch hơn: “Cho đến nay, ngành năng lượng của Trung Quốc chủ yếu dựa vào than đá. Và điều đó có nghĩa là lượng khí thải rất cao. Liên quan đến vấn đề này, rất muốn lưu ý rằng cần phải gia tăng tỷ lệ nhiên liệu sạch, đặc biệt là khí đốt tự nhiên trong cân bằng năng lượng của Trung Quốc. Chúng ta phải xây dựng đường ống dẫn đến Trung Quốc để chuyển đổi các nhà máy điện từ than đá sang khí đốt.”

Hiện thời, 1/7 lãnh thổ Trung Quốc nằm trong khu vực thảm họa môi trường. Bắc Kinh là khu vực ô nhiễm cao nhất, ở độ 6 theo mức rủi ro môi trường. Khi được hỏi, liệu đó là có là mối đe dọa thiên tai hay không, chuyên gia Viện nghiên cứu Viễn Đông Andrei Ostrovsky trả lời: “Nếu điều đó sẽ kéo dài khoảng một tháng thì có thể sẽ là thảm họa”. Một câu hỏi khác đang được đặt ra về hậu quả phát triển kinh tế quá nhanh ở Trung Quốc, đó là sau ô nhiễm môi trường sống, sẽ còn tiếp tục xảy ra những hệ lụy gì?

Vương Duy Nhị (Theo báo chí Trung Quốc)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm