Ủy ban châu Âu miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 13:45

(Tổ Quốc)- Người dân Thổ Nhĩ Kỳ có thể đi du lịch ngắn ngày tại các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen mà không cần thị thực từ tháng 6 tới.

Ủy ban châu Âu miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ  - ảnh 1

Phát biểu với báo giới hôm 4/5, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Frans Timmermans cho biết Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu sẽ cho phép bãi bỏ chế độ thị thực như trên khi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất 5 điều kiện mà phía châu Âu yêu cầu.

Theo đó, quy chế miễn thị thực áp dụng với công dân Thổ Nhĩ Kỳ có hộ chiếu sinh học với dấu vân tay và ảnh chân dung rõ ràng và lưu trú tại châu Âu không quá 90 ngày. Phó Chủ tịch EC Timmermans nhấn mạnh, không một công dân Thổ Nhĩ Kỳ nào được phép vào châu Âu không cần thị thực nếu không có hộ chiếu sinh học. Điều này nhằm đảm bảo việc kiểm soát an ninh.

Miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của thỏa thuận đã ký hồi tháng 3 giữa EU và Ankara. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kìm chân những người di cư bất thường từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp để vào châu Âu. Bù lại, EU sẽ tái định cư mỗi người tị nạn Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đồng thời cho Thổ Nhĩ Kỳ được hưởng quy chế miễn thị thực. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phải hoàn tất 72 điều kiện mà EU đặt ra. Hiện Ankara vẫn còn 5 điều kiện phải hoàn thành từ nay đến tháng 6 tới.

Theo Phó Chủ tịch EC Timmermans, thỏa thuận này đã có những tiến triển tích cực vì cho tới nay, mỗi ngày chỉ có dưới 100 người từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp so với con số hàng ngàn người hồi mùa thu năm ngoái. Bên cạnh đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng, đàm phán về một thỏa thuận với Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) hay điều chỉnh luật pháp quốc gia về chống khủng bố.

Thùy Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm