Va chạm huỷ diệt giữa tiểu hành tinh và Trái Đất?
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:48

(Toquoc)-Một thiên thạch khổng lồ có thể sẽ va vào Trái Đất để lại một hố lớn, gây huỷ diệt với một số loài sinh vật vào năm 2182.

Đây là một tiểu hành tinh trong vũ trụ có tên gọi 1999 RQ36. Khả năng tiểu hành tinh này đụng phải Trái đất là 1/1000, Mar Eugenia Sansaturio, một nhà nghiên cứu về vũ trụ của Tây Ban Nha, cảnh báo.

Bà Sansaturio và các đồng nghiệp của mình đã sử dụng những mô hình toán học hiện đại để xác định nguy cơ của hành tinh 1999 RQ36 va chạm với trái đất từ nay đến năm 2200. Họ đã phát hiện ra 2 cơ hội tiềm ẩn để hành tinh này lao vào trái đất trong năm 2182.

Va chạm huỷ diệt giữa tiểu hành tinh và Trái Đất? - ảnh 1

Hành tinh 1999 RQ36 được phát hiện vào năm 1999 và có bề rộng khoảng 560m. Nếu một thiên thạch có kích thước như vậy va chạm với địa cầu, nó sẽ tạo nên một hố có chiều rộng vài km và phá hủy mọi thứ trong khu vực có bán kính vài trăm mét xung quanh. Trong trường hợp xấu nhất cú va chạm có thể gây tuyệt chủng hàng loạt đối với nhiều loài sinh vật.

Bà Sansaturio và các đồng nghiệp đã phát hiện rằng, tới năm 2060, cơ hội va chạm với trái đất của 1999 RQ36 là rất ít nhưng tỷ lệ này tăng lên với độ lớn gấp 4 lần vào năm 2080 khi quỹ đạo của hành tinh này mang nó lại gần trái đất hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, tỷ lệ va chạm này sau đó sẽ giảm đi khi hành tinh chuyển động ra xa nhưng nó tăng lên trở lại vào năm 2162 và 2182 khi nó chuyển động lại gần trái đất. Đó là một vũ điệu quỹ đạo rắc rối khiến thật khó để giảm tỷ lệ va chạm. Sau năm 2080, nó sẽ càng khó hơn để làm lệch hướng hành tinh này.

Các nhà khoa học đã dò ra quỹ đạo của hành tinh 1999 RQ36 thông qua 290 quan sát quang học và 13 lần đo đạc bằng ra-đa, nhưng có những điểm chưa thực sự chắc chắn bởi cú đẩy nhẹ nhàng mà hành tinh này nhận được từ cái gọi là "hiệu ứng Yarkovsky".

Hiệu ứng Yarkovsky - được đặt theo tên của kỹ sư người Nga I.O. Yarkovsky, người đã đưa ra học thuyết đằng sau hiệu ứng vào khoảng năm 1900 - đã mô tả một hành tinh lấy được đà từ sự phát nhiệt mà nó hấp thụ được từ nửa tối của nó như thế nào. Trải qua hàng trăm năm, ảnh hưởng của hiệu ứng này lên quỹ đạo các hành tinh có thể là đáng kể.

Các nhà khoa học tính toán rằng, nếu con người muốn nó không đâm trúng trái đất, mọi nỗ lực của chúng ta phải thực hiện trước thời điểm va chạm ít nhất 100 năm.

Hiện tại 1999 QR36 đang ở phía sau mặt trời. Chúng ta chỉ có thể quan sát nó vào mùa xuân năm sau. Thiên thạch mất 14 tháng để di chuyển xung quanh Mặt trời.

Giới khoa học từng vạch ra nhiều biện pháp để đối phó với những thiên thạch có khả năng va vào trái đất. Nếu thiên thạch được tạo nên bởi băng, con người có thể dùng các tấm gương khổng lồ để phản chiếu ánh sáng mặt trời lên thiên thạch khiến nó tan chảy. Một cách khác là bắn tên lửa trúng thiên thạch để thay đổi quỹ đạo của chúng. Người ta cũng có thể phóng tàu vũ trụ tới gần thiên thạch để lực hấp dẫn giữa hai vật thể khiến quỹ đạo thiên thạch thay đổi.

1999 RQ36 là một thành viên trong nhóm Potentially Hazardous Asteroids (Những thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm) do quỹ đạo của chúng gần trái đất. Trước đó giới khoa học từng cảnh báo một tiểu hành tinh có tên Apophis - có chiều ngang chừng 300 m - có khả năng đâm trúng trái đất vào năm 2029 hoặc 2036. Tuy nhiên, xác suất va chạm rất nhỏ, chỉ khoảng 1/250.000.

NASA đã tính tới việc chế tạo một tên lửa hạt nhân để phá huỷ hoặc làm thay đổi đáng kể quỹ đạo của tiểu hành tinh Apophis.

Duyên Hà (Theo Space, Daily Mail)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại