Vẫn tranh cãi xung quanh Hồ sơ Panama
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 21:15

(Tổ Quốc)- Tính xác thực của những dữ liệu này vẫn đang là một vấn đề bất đồng trong cộng đồng quốc tế.

>>Tài liệu Panama: Từ chức và rối loạn chính trị

Ngày 14/4, trong cuộc đối thoại trực tuyến với người dân, Tổng thống Putin đã cáo buộc nhân viên các thể chế Mỹ là lực lượng đứng sau vụ Hồ sơ Panama và các thông tin truyền thông được đưa ra nhằm gieo những hoài nghi về các cá nhân. Tên của Tổng thống Putin không xuất hiện trong tài liệu Panama nhưng ông Sergei Roldugin, một nghệ sĩ cello, người bạn thân thiết và lâu năm của nhà lãnh đạo Nga đã bị nêu đích danh.

Ông Putin tuyên bố rằng các đối thủ của Nga đang "lo lắng trước sự thống nhất của dân tộc Nga”. Và “đó là lý do tại sao họ đang cố gắng chống phá chúng ta từ bên trong nhằm khiến chúng ta phải phục tùng". Phủ nhận mọi cáo buộc phạm tội, Tổng thống Putin tuyên bố, các tài liệu bị rò rỉ trong vụ “Hồ sơ Panama” không buộc tội cụ thể bất cứ ai về bất cứ điều gì, ngay cả giới quan chức, hay thậm chí là tổng thống.

Vẫn tranh cãi xung quanh Hồ sơ Panama - ảnh 1
Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ là lực lượng đứng sau vụ Hồ sơ Panama. (Nguồn: AP)

Ông Putin cũng nêu cụ thể báo Nam Đức (Süddeutsche Zeitung) - thuộc một công ty cổ phần được ngân hàng Mỹ Goldman Sachs hậu thuẫn là nhân tố mang tính quyết định trong việc công bố các thông tin nêu trên. Tổng thống Putin khẳng định báo Nam Đức.

Phản bác lại quan điểm trên, Giám đốc Nhà xuất bản Nam Đức Stefan Hilscher nêu rõ: "Báo Nam Đức không thuộc ngân hàng Goldman Sachs dù là gián tiếp hay trực tiếp" và rằng tờ báo xuất bản ở München này là công ty con 100% của tập đoàn Xuất bản Nam Đức.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 5/4 cho hay các thông tin dựa trên những dữ liệu bị rò rỉ từ một công ty luật tại Panama trong đó nói rằng người thân của các lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, sở hữu các công ty ở nước ngoài là hoàn toàn “không có cơ sở”. Và “đối với những cáo buộc không có cơ sở này, tôi không có bình luận gì”, ông Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo.

Nhiều nhân vật khác như Tổng thống Argentina Mauricio Macri, Tổng thống Ukraine Poroshenko… cũng bác bỏ các cáo buộc liên quan đến Hồ sơ Panama

Trong khi đó, điểm khác lạ là sự thiếu vắng các tên tuổi của Mỹ - cũng dấy lên nhiều nghi ngờ. Chính vị tỷ phú người Mỹ - Bill Gates, nhà đồng sáng lập công ty Microsoft, phải hoài nghi cho rằng: "Tôi rất ngạc nhiên khi có rất ít người Mỹ trong Hồ sơ Panama". Nhiều luận điểm cho rằng Mossack Fonseca có thể không phải là công ty luật được ưa thích của giới lắm tiền Mỹ hay Hoa Kỳ có một cơ cấu tổ chức riêng hoạt động một cách linh hoạt nhằm giúp các nhà đầu tư giảm thuế doanh nghiệp. Cũng nhiều chuyên gia nhận định rằng công dân Mỹ có cách thức riêng để tạo ra các công ty vỏ bọc và không liên quan tới những tài liệu Panama được hé lộ gần đây.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm