Vì sao hai con của Trump không bỏ phiếu cho cha?
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 11:48

(Tổ Quốc)- Không đăng kí trước thời hạn, Ivanka và Eric Trump không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tới ở New York.


>>Donald Trump tự trở thành nạn nhân của phái nữ
>>Tương lai của Trump sau khi quản lí chiến dịch tranh cử bị bắt

Một thực tế hài hước đang bày ra đối với gia đình ông Trump khi hai người con của nhà tỷ phú này sẽ không thể bỏ phiếu cho cha mình trong cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới của Đảng Cộng hòa tại New York. Cả 2 đã không kịp để đăng kí thẻ cử tri của Đảng Cộng hòa và các nhà phê bình đã nhanh chóng chỉ trích rằng đây là một dấu hiệu nữa cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump là sự sai lầm tệ hại.

Vì sao hai con của Trump không bỏ phiếu cho cha? - ảnh 1
Hai người con của ông Donald Trump dù đã tích cực hỗ trợ chiến dịch của ông Trump nhưng không thể tham gia bỏ phiếu. (Nguồn Getty Images)

Trên thực tế, sự kiện này là biểu hiện của những rào cản không cần thiết ngăn chặn quá nhiều cử tri được tham gia bỏ phiếu. Và đây không phải là một câu chuyện chỉ để mua vui.

Ivanka và Eric Trump đã vấp phải những điều luật bầu cử hạn chế nghiêm ngặt của New York. Thành phố không cho phép đăng ký bầu cử trong cùng một ngày. Cuộc bầu cử sơ bộ chỉ mở đối với cử tri đã đăng ký của đảng Dân chủ và Cộng hòa, và cử tri mới phải đăng ký ít nhất 25 ngày trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử để tham gia. Nghiêm ngặt hơn, bất cứ ai đăng kí đi bầu trong cuộc bầu cử ở NewYork ngày 19/4 tới, nếu muốn thay đổi chính đảng cần phải đăng kí trước ngày 9/10 năm ngoái.

Trong khi cuộc bầu cử sơ bộ ở New York năm nay trở nên cạnh tranh một cách bất thường, và Trump không phải là con át chủ bài duy nhất bị những quy chế bầu cử “cho ra rìa”. Rất nhiều sinh viên đại học – đội ngũ cử tri tự do đông đảo đã làm ách tắc cuộc mít tinh tranh cử của Thượng nghị sỹ Sanders để thể hiện sự ủng hộ đối với ứng viên này ngày 13/4 có thể biết rằng mình sẽ không thể đi bầu cử.

Và trong khi các quy định của New York là một trong những nơi nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, thành phố này không phải là khu vực duy nhất sử dụng một hệ thống đăng ký cử tri phức tạp. Theo Trung tâm Tư pháp Brennan tại Đại học Luật New York, 1 trong 4 cử tri đủ điều kiện không nằm trong danh sách cử tri và 1 trong 8 cử tri đã đăng ký không hợp lệ hoặc có sai sót nghiêm trọng.

Để thay đổi tình trạng  này có thể thực hiện một số giải pháp như đăng ký tự động sử dụng các thông tin đáng tin cậy từ các danh sách chính phủ hoặc thông qua truy cập trực tuyến để cử tri có thể kiểm tra và đăng ký cập nhật thông tin hay hiện đại hóa hệ thống đăng kí cử tri hiện nay và làm cho nó dễ dàng hơn để thực hiện quyền được bỏ phiếu của người dân.

Tuy nhiên, xu hướng trên đang phát triển theo hướng ngược lại. Ngày càng nhiều tiểu bang đòi hỏi cử tri xuất trình thẻ căn cước có ảnh để tham gia bỏ phiếu hoặc yêu cầu thẻ công dân để đăng ký đi bầu. Cuộc bầu cử sơ bộ ở Arizona gần đây đã buộc hàng ngàn cử tri phải chờ đợi trong năm giờ - đây là một minh họa sinh động của việc không đủ nguồn lực để kiểm soát việc bỏ phiếu theo hệ thống hiện nay.

An Bình (Theo Washington Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm