Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 22:17

(Tổ Quốc)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, ngày 20/4, Việt Nam đã trao công hàm phản đối Trung Quốc trước việc nước này đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa máy bay quân sự ra đá Chữ Thập - ảnh 1

Máy bay quân sự của Trung Quốc hạ cánh phi pháp trên đá Chữ Thập (Ảnh: 81.cn)

Sáng 17/4, một máy bay vận tải quân sự Y-8 mang số hiệu 9271 của Trung Quốc đã ngang nhiên đáp xuống đường băng xây trái phép ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (21/4), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc.

"Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Động thái trên của Trung Quốc là một diễn biến mới làm phức tạp tình hình ở Biển Đông", ông Bình nêu rõ.

Người Phát ngôn cũng nhấn mạnh: "Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay không để tái diễn các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam".

Theo phía Trung Quốc, máy bay quân sự đáp xuống Chữ Thập nhằm cấp cứu công nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa. Bệnh nhân được đưa về điều trị tại bệnh viện ở Tam Á, đảo Hải Nam. 

Trong khi đó, Wall Street Journal đưa tin, Mỹ phát hiện một loạt chuyến bay đến và đi từ đá Chữ Thập trong ngày 15/4, thời điểm mà truyền thông Trung Quốc nhắc tới chuyến thăm Biển Đông của Tướng Phạm Trường Long, một trong các phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên đá này từ năm 1988. Đến năm 2014, Trung Quốc bắt đầu đợt cải tạo quy mô trái phép đá này thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa.

Đường băng trên đá Chữ Thập dài hơn 3.000 m, có khả năng đảm bảo hoạt động của mọi loại máy bay.

Thùy Dương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm