Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa ASEAN và Nga
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 12:06

(Tổ Quốc)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga từ ngày 16-20/5 và sẽ tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) ASEAN-Nga tại Sochi.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi được Quốc hội bổ nhiệm làm người đứng đầu Chính phủ mới vào tháng 4 vừa qua.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa ASEAN và Nga - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Nga Dmitry  Medvedev trong cuộc gặp ngày 16/5/2016. (Nguồn: VGP)

Phát biểu tại buổi lễ nhận thư ủy nhiệm từ 16 vị đại sứ nước ngoài tại điện Kremlin vào ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Hội nghị kỷ niệm quan hệ ASEAN – Nga, sẽ được tổ chức tại Sochi trong 2 ngày 19-20/5, sẽ giúp Nga và các nước thành viên ASEAN vạch ra các lĩnh vực hợp tác mới.

"Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện quốc tế lớn này, sự kiện sẽ mang lại cho chúng tôi cơ hội để nhìn lại hơn 20 năm hợp tác hiệu quả giữa Nga và các nước Đông Nam Á, và định hình các dự án mới đầy hứa hẹn", Tổng thống Putin cho biết.

Ông bày tỏ hy vọng rằng những đại biểu tham gia sẽ thảo luận về triển vọng hợp tác phát triển giữa ASEAN và Liên minh kinh tế Á - Âu và Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ giúp củng cố tinh thần tin cậy và hợp tác trong toàn bộ khu vực Á - Âu.

Hội nghị lần này bao gồm các hoạt động như Diễn đàn doanh nghiệp Nga - ASEAN, nhằm tăng cường sự tiếp xúc thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp của hai bên, Phiên họp của các Bộ trưởng Bộ Văn hóa ASEAN - Nga để kỷ niệm năm văn hóa ASEAN -Nga 2016. Bên cạnh đó, Lễ hội văn hóa và nghệ thuật ASEAN - Nga sẽ được tổ chức.

Sự kiện lần này dự kiến sẽ công bố 2 văn bản chính là Tuyên bố chung của Hội nghị kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại Quan hệ ASEAN - Nga "Hướng tới Tương tác chiến lược cùng có lợi" và Kế hoạch hành động toàn diện để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Nga (2016-2020).

ASEAN và Nga bắt đầu đối thoại không chính thức vào năm 1991 và sau đó đã phát triển thành hợp tác chính thức vào năm 1996. Quan hệ hai bên đã được củng cố bởi việc tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần đầu tiên vào năm 2005 tại Kuala Lumpur, Malaysia và lần thứ hai vào năm 2010 tại Hà Nội, Việt Nam.

Trong nội bộ ASEAN, sự gắn bó giữa Việt Nam và Nga có một tầm quan trọng đặc biệt. Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nga được thiết lập vào ngày 30/1/1950. Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á có mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện với Nga.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên kí kết thỏa thuận thương mại với Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó có Nga vào ngày 29/ 5/ 2015. Sự tin tưởng trong quan hệ song phương đã được chứng tỏ bằng sự hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, thương mại, năng lượng, hợp tác khoa học – công nghệ, giáo dục và văn hóa. Nhận định về chuyến thăm Nga và sự góp mặt tại Hội nghị ASEAN – Nga, Tờ Thế giới và Việt Nam trích lời Đại sứ Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn cho biết, chuyến thăm là sự khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa ASEAN và Nga, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, Thủ tướng sẽ trao đổi với các đối tác trong ASEAN và Nga nhằm đưa quan hệ ASEAN - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm