Việt Nam ủng hộ ASEAN đoàn kết trong giải quyết vấn đề Biển Đông
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 21:43

(Tổ Quốc) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại thủ đô Vientiane, Lào ngày 27/2, các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã nhấn mạnh vai trò trung tâm, sự đoàn kết, thống nhất của khối trong việc giải quyết các vấn đề khu vực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và có nhiều đóng góp cụ thể và thiết thực vào các nội dung thảo luận của Hội nghị.

Đây là Hội nghị ASEAN đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2016 của Lào và cũng là sự kiện đầu tiên của ASEAN sau khi hình thành Cộng đồng vào ngày 31/12/2015 và thông qua Tầm nhìn ASEAN 2025, văn bản định hướng cho hợp tác ASEAN trong năm 2016.

Việt Nam ủng hộ ASEAN đoàn kết trong giải quyết vấn đề Biển Đông - ảnh 1
Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN có mặt tại hội nghị

Với chủ đề hợp tác “Đưa tầm nhìn thành hiện thực vì một cộng đồng ASEAN năng động”, Hội nghị tập trung thảo luận việc triển khai kết quả Cấp cao ASEAN lần thứ 27 (tháng 11/2015), trao đổi các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Lào, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm các thách thức an ninh phi truyền thống của khu vực và quốc tế.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây và đang diễn ra, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh ASEAN cần phát huy đoàn kết thống nhất và tiếng nói chung trước những diễn biến phức tạp ở khu vực, nhất là Biển Đông và nhấn mạnh cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển Liên hợp quốc năm 1982, kiềm chế, không quân sự hóa, thực hiện nghiêm túc DOC và đi vào thương lượng thực chất để sớm đạt được COC.

Chia sẻ quan điểm này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith, trong buổi họp báo để thông báo về kết quả của Hội nghị cũng đã cho biết “Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Lào sẽ cùng các nước thành viên của khối sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN nhằm tiếp tục thực hiện DOC và sớm hoàn thành việc xây dựng COC. Đến nay, chúng tôi vẫn đang đối thoại và hợp tác với nhau để đảm bảo Biển Đông là một khu vực hòa bình, an toàn và phát triển cũng như tránh được việc quân sự hóa. Tuyên bố Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ tại Sunnyland cũng đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và ASEAN sẽ cùng nhau tạo lập một khu vực ổn định cho tất cả các bên.”

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm