Xung đột tại Nagorny-Karabakh tạm lắng, cơ hội cho hòa đàm
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 12:54

(Tổ Quốc)- Một lệnh ngừng bắn không chính thức dường như đã có hiệu lực tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Nagorny-Karabakh tự xưng và quân đội chính phủ Azerbaijan tuyên bố đang thực thi một lệnh ngừng bắn, có hiệu lực từ 12 giờ địa phương ngày 5/4.

“Không nổ ra loạt súng nào từ cả hai phía”, Artak Beglaryan, phát ngôn viên của thủ tướng nước Cộng hòa ly khai Nagorny-Karabakh cho biết, dù “Tại thời điểm này, không có thoả thuận bằng văn bản.

"Bộ Quốc phòng Armenia nói với Interfax rằng vẫn nổ ra một số tiếng súng lẻ tẻ. Còn Bộ Quốc phòng Azerbaijan khẳng định đã đình chiến từ thời điểm thực thi lệnh ngừng bắn. iều này là khá tích cực" cho đến khi chấm dứt chiến sự, một người lính tại địa phương nói.

Xung đột tại Nagorny-Karabakh tạm lắng, cơ hội cho hòa đàm - ảnh 1
Khu vực Nagorny-Karabakh ngày 4/4. (Nguồn: AP)

Ngày 5/4, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cũng cho biết chính phủ ở Baku đã sẵn sàng nhất trí với cam kết ngng bắn từ cả 2 bên, Interfax đưa tin. Trong cùng ngày, Mỹ đã hoan nghênh thỏa thuận trên và tuyên bố đang can dự tích cực với cả hai bên để khuyến nghị họ tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã
điện đàm với Tổng thống Azerbaijan và Armenia. "Ông Vladimir Putin kêu gọi cả hai bên ngay lập tức bảo đảm sự chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự và theo dõi lệnh ngừng bắn", tuyên bố của điện Kremlin cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tới thủ đô của Azerbaijan vào ngày 7/4 tới trong khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ có mặt tại Yerevan (Armenia) cùng ngày để làm trung gian hoà giải cho cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, trong một yếu tố làm phức tạp vấn đề, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 5/4 phát biểu trước Quốc hội nước này tại Ankara, "Cả thế giới nên biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “vai kề vai” cho đến ngày tàn của thế giới với người bạn thân thiết Azerbaijan để chống lại sự xâm lược và chiếm đóng của Armenia".

Vài ngày giao tranh dữ dội vừa qua tại Nagorny-Karabakh khiến ít nhất 73 người thiệt mạng. Theo nhận định của giới quan sát, cuộc khủng hoảng tại đây khi leo thang có thể gây bất ổn cho khu vực Kavkaz – nơi chiến lược với vai trò là điểm trung chuyển dầu mỏ và khí đốt từ biển Caspi sang các thị trường châu Âu – nhưng hiện nay đang rất phức tạp với nhiều phe nhóm đối địch.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm