50 quả bom hạt nhân của Mỹ có thể không cánh mà bay
(Tổ Quốc) - Vũ khí hạt nhân của Mỹ tại một căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria có nguy cơ bị chiếm đoạt.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 21:45

Thủ phạm của hành động trên có thể là "những kẻ khủng bố hoặc các lực lượng thù địch khác," một nhóm chuyên gia tại Washington cho biết ngày 15/8.

"Liệu Mỹ có thể duy trì quyền kiểm soát vũ khí trong trường hợp xảy ra xung đột dân sự kéo dài ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không là một câu hỏi khó trả lời", báo cáo ngày 15/8 của Trung tâm nghiên cứu Stimson cho biết.

50 quả bom hạt nhân của Mỹ có thể không cánh mà bay - ảnh 1Nhiều vũ khí quân sự của Mỹ hiện diện tại Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

"Từ quan điểm an ninh, có rất nhiều nguy hiểm khi Mỹ tiếp tục giữ 50 quả bom hạt nhân tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ", đồng tác giả báo cáo Laicie Heeley nói.

"Đã có nhiều biện pháp bảo vệ đáng kể tại đây. ... Nhưng chúng không loại trừ rủi ro. Trong trường hợp có một cuộc đảo chính, chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng có thể để duy trì kiểm soát", bà nói với AFP.

Các nhà phân tích từ lâu đã cảnh báo về kho dự trữ 50 quả bom hạt nhân của Mỹ tại căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách 110 km tới khu vực biên giới với Syria đang có xung đột.

Vấn đề trên hiện càng trở nên cấp bách khi tháng trước, một cuộc đảo chính thất bại đã diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nội bộ chính trường nước này rối loạn cũng như khiến quan hệ giữa Ankara với Mỹ và phương Tây xấu đi.

Incirlik là một cơ sở quan trọng cho liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria với vị trị chiến lược nơi các máy bay không người lái và máy bay chiến đấu có thể xuất phát để nhanh chóng tiếp cận tới các mục tiêu IS.

Trước đó, Lầu Năm Góc trong tháng 3 đã yêu cầu gia đình các binh sỹ Mỹ và nhân viên dân sự tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi khu vực này do lo ngại an ninh.

Vấn đề vũ khí hạt nhân tại Incirlik đang trở thành chủ đề của một cuộc tranh luận mới tại Hoa Kỳ kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các câu hỏi được dấy lên sau báo cáo của Stimson.

"Chúng tôi không thảo luận về vị trí của các vũ khí chiến lược. (Bộ Quốc phòng) đã có những bước đi thích hợp để duy trì sự an toàn và an ninh cho nhân viên của chúng tôi, gia đình của họ, các cơ sở an ninh, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy," Lầu Năm Góc cho biết trong bản tường trình.

Dù vậy, theo AFP, các quả bom hạt nhân trên được cho là được lưu trữ tại Incirlik như một rào cản đối với Nga và để chứng minh cam kết sát cánh an ninh của Mỹ với NATO, liên minh 28 thành viên gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm