500 tấn vũ khí hóa học Libya hướng về Đức
(Tổ Quốc) - Một hoạt động quốc tế do Đan Mạch đứng đầu đã loại bỏ 500 tấn vũ khí hóa học, hiện đang trên đường vận chuyển từ Lybia tới Đức.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 01:00

Các loại vũ khí nguy hiểm này – được cho là nằm trong kho vũ khí của cựu độc tài Libya Gaddafi đã được vận chuyển tới cảng Misrata của Lybia từ ngày 27/8 và hiện đang trên đường qua Địa Trung Hải và hướng về phía Đức.

500 tấn vũ khí hóa học Libya hướng về Đức - ảnh 1Tàu chiến của Anh và Phần Lan tham gia hỗ trợ hoạt động này. (Nguồn: US Marine Corps/ Wiki)

"Chúng tôi đã dỡ bỏ những vũ khí hóa học còn sót lại tại Libya và đảm bảo rằng chúng sẽ không rơi vào tay kẻ xấu", Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen nói.

Tàu chiến của Anh và Phần Lan, được triển khai tại Địa Trung Hải trong chiến dịch Sophia (nhằm bắt giữ những đối tượng buôn người hoạt động trên vùng biển Libya) cũng hỗ trợ hoạt động vận chuyển các loại vũ khí trên.

Đan Mạch cho biết, chính phủ đoàn kết dân tộc Lybia – được Liên hợp quốc ủng hộ vào tháng 7 năm ngoái đã chính thức yêu cầu sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để xóa bỏ hoàn toàn các loại vũ khí hóa học còn sót lại tại Lybia.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) Ahmet Uzumcu bày tỏ tin tưởng rằng mục tiêu cuối cùng của hoạt động loại bỏ vũ khí hóa học tại Lybia sẽ đạt được một cách an toàn, chắc chắn và kịp thời.

"Nỗ lực này của cộng đồng quốc tế đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đảm bảo rằng các loại vũ khí này sẽ không rơi vào tay kẻ xấu," ông nói.

(Theo IB Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm