950 triệu bé gái bị tảo hôn vào năm 2030
(Tổ Quốc) - Cứ mỗi 7 giây lại có một bé gái dưới 15 tuổi phải kết hôn.

 

Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 11/10/2016 - 22:34

Đây là con số giật mình được tổ chức Save the Children (Hãy cứu lấy trẻ em) đưa ra hôm thứ Ba vừa qua. Theo tổ chức này, tại một số quốc gia, nơi tệ nạn tảo hôn đang hoành hành dữ dội như Afghanistan, Yemen, Ấn Độ hay Somalia…, những bé gái ở độ tuổi rất nhỏ - có khi chỉ vừa 10 tuổi đã phải lấy những người chồng già hơn mình rất nhiều.

Nạn tảo hôn không chỉ khiến các em gái không được đi học, mất đi các cơ hội lớn trong cuộc đời, mà nó còn khiến các em phải đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc những chấn thương cơ thể nghiêm trọng nếu sinh em bé khi cơ thể còn chưa phát triển đầy đủ.

“Những bé gái lấy chồng sớm không thể đến trường, và thường xuyên phải chịu bạo hành gia đình và xâm hại tình dục. Các em mang thai và có nguy cơ nhiễm các bệnh tình dục, bao gồm cả HIV rất cao,” Helle Thorning-Schmidt, CEO của Save the Children cho biết.

950 triệu bé gái bị tảo hôn vào năm 2030 - ảnh 1Các bé gái rất nhỏ, có khi chỉ mới 10 tuổi nhưng phải kết hôn với những người lớn hơn mình nhiều tuổi

Bản báo cáo của Save the Children cũng xếp hạng các quốc gia theo thứ tự từ tốt nhất đến tệ nhất cho cuộc đời của một bé gái, dựa trên các yếu tố như tảo hôn, giáo dục, mang thai vị thành niên, tử vong khi sinh nở và số lượng các nhà lập pháp mang giới tính nữ trong chính phủ.

Niger, Chad, CH Trung Phi, Mali và Somalia nằm ở phía cuối bảng xếp hạng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nội chiến, đói nghèo và khủng hoảng nhân đạo là những lý do chính khiến trẻ em gái ở các quốc gia này bị cuốn vào vòng xoáy của nạn tảo hôn.

Theo Save the Children, chỉ riêng tại Siera Leone, việc một loạt các trường học bị đóng cửa khi dịch Ebola bùng phát đã khiến 14.000 trẻ vị thành niên của quốc gia này mang thai do kết hôn sớm.

Con số đưa ra bởi UNICEF ước tính số lượng trẻ em gái kết hôn dưới tuổi vị thành niên sẽ tăng từ 700 triệu lên tới 950 triệu vào năm 2030.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm