Aleppo đang dần “chết mòn” bởi sự ung dung của Liên Hợp Quốc
(Tổ Quốc) - Phát ngôn Bộ quốc phòng Nga dường như tỏ ra không đồng tình với hành động của Liên Hợp Quốc trước vấn đề Aleppo.
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 - 21:14
Nga liên tục kêu gọi vấn đề nhận đạo đối với Aleppo, Syria nhưng dường như nó đang chết mòn bởi sự tự tại của Liên Hợp Quốc (LHQ), phát ngôn bộ quốc phòng Nga Gen. Igor Konashenkov nói.
Ngày 24/11, cố vấn nhân đạo của Liên hợp quốc Jan Egeland cho biết phiến quân ở phía Đông thành phố Aleppo của Syria đang nằm trong vòng vây của quân đội Syria, đã đồng ý với kế hoạch của Liên hợp quốc phân phối viện trợ và sơ tán người bị thương, bị bệnh ra khỏi khu vực này. Tuy nhiên, LHQ đang đợi Chính phủ Nga và Chính phủ Syria "bật đèn xanh" cho vấn đề này.
Aleppo đang dần “chết mòn” bởi sự ung dung của Liên Hợp Quốc - ảnh 1Ảnh minh hoạ. Nguồn: NYT
 
Trong tình hình thời tiết mùa Đông giá lạnh, khoảng 275.000 người vẫn bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, nơi Liên hợp quốc đã tiến hành đợt phân phối lương thực gần đây nhất là vào ngày 13/11. Hàng trăm xe tải đã sẵn sàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và phía Tây Aleppo vốn do Chính phủ Syria kiểm soát đã sẵn sàng vận chuyển lương thực và thuốc men với khu vực phía Đông thành phố. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cần 72 giờ để thực hiện một khi kế hoạch được tất cả các bên thông qua để chuẩn bị cho một chiến dịch lớn, phức tạp và nguy hiểm.
Ông Konashenkov cho hay: “Nga liên tục kêu gọi viện trợ nhân đạo tại Aleppo trong một thời gian dài. Tuy nhiên, mọi thứ dường như qúa chậm trễ bởi sự miễn cưỡng (mang tính chất bắt buộc) của LHQ trong vấn đề tiếp tế và dường như bởi không để tâm đến vấn đề sơ tán người dân ra khỏi Aleppo.
Người phát ngôn cũng cho hay việc chờ đợi hoạt động nhân đạo của LHQ đã khiến cho người dân chịu sự bất công của lửa đạn.
Bộ quốc phòng Nga cũng không nhận được bất cứ thông tin xác thực nào về kế hoạch nhân đạo của LHQ. Nếu chúng tôi nhận được bất cứ văn bản nào thì chắc chắn sẽ phản hồi ngay có thể, đặc biệt là các sáng kiến liên quan đến nhân đạo tại Aleppo nói riêng và toàn Syria nói chung”, ông Konashenkov nói thêm.
(Theo SPNK)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm