Aleppo lại nóng, Mỹ-Anh chung tay “nới lỏng”
(Tổ Quốc) - Trước những vòng luẩn quẩn mâu thuẫn vấn đề Syria, Anh-Mỹ tổ chức các cuộc họp hai bên tìm cách viện trợ đồ ăn và thuốc uống cho người dân Syria.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 06/12/2016 - 13:04
Vòng luẩn quẩn
Hoàn cảnh khốn khổ của người dân Aleppo đang vào ngõ cụt. Không có con đường nào được mở trong vòng 5 tháng qua, các bệnh viện đổ nát sau các vụ đánh bom ở mảnh đất này.
Chính quyền Syria liên tục kiểm soát phần còn lại của Aleppo sau vụ đánh bom tuần trước. Tuy nhiên, người dân chết đói và mắc kẹt vẫn quanh quẩn ở Syria. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 1 triệu người Syria sống ẩn dật và bị vây hãm, trong đó một nửa là trẻ em.
Aleppo lại nóng, Mỹ-Anh chung tay “nới lỏng”  - ảnh 1
 
Tuy nhiên, điều cốt lõi vẫn nằm ở vòng luẩn quẩn giữa các cường quốc. Tất cả các bên đều chỉ trích lẫn nhau, trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, trong đó có cả vụ không kích “nhầm” vào lực lượng Chính phủ Syria và đoàn cứu trợ của LHQ ở Aleppo.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) liên tục đưa ra các bác bỏ về dự thảo nghị quyết liên quan tới tình hình tại thành phố Aleppo của Syria do Nga và Pháp đệ trình.
LHQ liên tục chỉ trích tất cả những cường quốc đang “đổ thêm dầu vào lửa” cuộc chiến Syria. HĐBA LHQ còn chỉ đích danh Chính phủ Syria: “Tất cả các bên trong cuộc xung đột tại Syria đều đã giết hại dân thường, nhưng không bên nào gây thiệt hại nhiều bằng Chính phủ Syria”.
LHQ cũng đã ra tuyên bố kêu gọi “ít nhất” các bên xung đột tại Syria ngừng bắn chính thức hoặc tạm dừng 48 tiếng mỗi tuần tại thành phố Aleppo của Syria để có thể hỗ trợ nhân đạo, bổ sung kho lương thực và thuốc men cho người dân đang trong tình cảnh nguy cấp do hậu quả của xung đột.
Theo Điều phối viên về vấn đề nhân đạo của LHQ, hiện có hàng triệu người ở tại Aleppo thiếu nước sạch, kéo theo nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đặc biệt, có nhiều người bị mắc kẹt ở phía Đông Aleppo, sau khi tuyến đường Castello - tuyến tiếp viện cuối cùng tới khu vực hiện đang bị phe nổi dậy kiểm soát đã bị đóng cửa hồi tháng trước.
Cũng với đó, dự trữ lương thực và thuốc men “đang xuống tới mức thấp nguy hiểm”. Trong khi đó, người phát ngôn Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Christophe Boulierac nhấn mạnh trẻ em và các gia đình ở Aleppo đang phải đối mặt với “thảm họa” sau khi giao tranh phá hỏng hệ thống điện dùng để bơm nước. Tình trạng này càng trầm trọng hơn khi trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng bởi thiếu thuốc và lương thực.
Khi thế giới nhìn thấy hàng nghìn người dân Aleppo chết thì LHQ vẫn dường như chỉ kêu gọi nhân đạo. Mọi người đã lên án sự chậm trễ của LHQ nhưng tất cả lại đổ lỗi cho động thái của Nga đối với đề nhân đạo trước đó.
Anh-Mỹ vào cuộc…
Cuộc họp của Đại sứ quán Anh tuần trước đã đưa ra các thảo luận và quyết định. Đại sứ Kim Darroch đã kêu gọi sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Anh nhằm tăng cường hành động nhân đạo cho Aleppo.
Hoa Kỳ và Anh tổ chức các cuộc đàm phán tìm hướng cung ứng đồ ăn-thuốc uống cho Đông Aleppo và người dân bị vây hãm tại Syria. Cuộc họp diễn ra trong vòng nhiều tháng tại Washington và cân nhắc các khả năng tiếp ứng hỗ trợ thông qua thả dù hoặc tạo cầu thang trên không tiếp ững lương thực.
Đã có gợi ý kêu gọi sự hỗ trợ từ phương Tây hay nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG) tham gia hỗ trợ vấn đề Aleppo.Tuy nhiên, vẫn còn rất ít lạc quan bởi nếu như có sự đồng thuận của các thành viên ISSG thì vẫn cần phải thông qua chính phủ Syria, Nga và cả LHQ.
Trong khi đó, việc tiếp tế từ máy bay quân sự trở nên khó khăn vì ở trên cao nhằm tránh hỏa tiễn phòng không.Ông Jan Egeland, cố vấn nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho vấn đề Syria cho hay: “Không may mắn là việc thả dù không thể làm tại các khu đô thị đông dân bởi rất có khả năng sẽ gây chết chóc với người dân”.
Nếu không có sự cho phép của Nga hay chính quyền Syria thì quân đội Hoa Kỳ và Anh Quốc cũng không được thực hiện chuyến bay tiếp tế.
Tại Anh, mọi người cũng tỏ ra ủng hộ hành động tiếp tế thông qua thả dù nhưng chính phủ cảnh báo sẽ rất phức tạp trong cách thức này và khả năng gây hiểm họa cho không quân Anh.
Hai sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Aleppo Abdulrahman và Amr Shayah liên tục kêu gọi sự tiếp tế bằng dù có camera và thiết bị nâng hàng cho phép máy bay bay cao khoảng 10,670m và thả rơi cách mục tiêu khoảng 100km.
“Mọi thứ đều được giám định. Rất khó khăn cho các hoạt động cứu trợ cũng như tiếp tế. Tình hình Syria thì lúc nào cũng phức tạp và sẵn sàng nổ bom. Tuy nhiên, dù thế nào thì vẫn phải tìm ra lối tiếp tế an toàn nhất”, một điều phối viên về vấn đề nhân đạo của LHQ cho hay.
(Theo guardian)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm