Ấn Độ: Bùng phát bạo loạn vì...nước
(Tổ Quốc) -Cảnh sát chống bạo động tại thành phố Bengaluru - Trung tâm công nghệ của Ấn Độ- đã triển khai để kiềm chế các cuộc biểu tình.
Minh Anh - / Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 13:36

Cảnh sát cho biết các mạng lưới tàu điện ngầm ở địa phương đã tạm thời bị đình chỉ. Bạo lực nổ ra sau khi Tòa án tối cao Ấn Độ đã ra lệnh bang Karnataka xả nước tới bang láng giềng Tamil Nadu, nơi mỗi ngày thành phố Bengaluru “nhờ cậy” 12.000 khối nước mỗi giây từ sông Cauvery 

Ấn Độ: Bùng phát bạo loạn vì...nước - ảnh 1Hai xe tải bốc cháy trong ngọn lửa trong bạo lực ở Bangalore. (Ảnh: AP) 

Dòng sông đã cung cấp nguồn nước hơn một thế kỷ nay trong sự căng thẳng giữa các bang và đã biến thành bạo lực vào năm 1991. Một lệnh tạm thời của tòa án cho phép Karnataka xả nước vào Tamil Nadu gây ra cuộc bạo loạn chống lại người Tamil ở Thành phố Bengaluru, khiến hơn 18 người chết.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một nhóm 20 đến 30 người biểu tình vũ trang bằng gậy và gạch đá để gây bạo loạn.

Ấn Độ: Bùng phát bạo loạn vì...nước - ảnh 2Lốp xe bị đốt cháy phong tỏa trên một đường kết nối chính. (Ảnh: AFP)

Những người biểu tình kéo nhiều xe tải và xe máy Tamil Nadu vào lề đường và ném đá vào chúng, trong khi tài xế xe tải bị đánh bằng gậy.

Cảnh sát cho biết hơn 15.000 cán bộ đã được triển khai để giữ hòa bình bao gồm cả cảnh sát chống bạo động và lực lượng an ninh biên giới. Họ phủ nhận việc phương tiện truyền thông đưa tin rằng các lực lượng cảnh sát đã áp đặt lệnh cấm đám đông tụ tập ở những nơi công cộng.

Ấn Độ: Bùng phát bạo loạn vì...nước - ảnh 3Ấn Độ sau lệnh của Tòa án tối cao cho phép nước từ sông Cauvery sẽ xả sang cho Tamil Nadu.(Ảnh: EPA) 

Bengaluru là khu vực cư trú của nhiều công ty cồng nghệ thông tin của  Ấn Độ như Infosys Ltd, Wipro Ltd và MphasiS cũng là nơi đặt văn phòng của một số công ty đa quốc gia như Samsung Electronics.

Các tranh chấp về tài nguyên nước thường phổ biến ở Ấn Độ, nơi mà nhu cầu tăng cao và quản lý yếu kém về nguồn cung cấp thường dẫn đến những cuộc biểu tình bạo loạn.

Theo SCMP

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm