Ẩn số Nga trong cuộc chiến tình báo Mỹ
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump bác bỏ các báo cáo của tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống để ủng hộ ông.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 12/12/2016 - 13:35

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump bác bỏ các báo cáo của tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống để ủng hộ ông Trump– động thái đặt ông vào vị thế mâu thuẫn với các nghị sĩ đã cam kết sẽ điều tra vụ việc.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 9/12 CIA đã kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng để vào Nhà Trắng.

Ẩn số Nga trong cuộc chiến tình báo Mỹ - ảnh 1Ông Donald Trump tại Baltimore, Maryland ngày 10/12. (Nguồn: AFP)

Phản ứng trước thông tin trên, trong cuộc phỏng vấn trên "Fox News Sunday", ông Trump cho biết các báo cáo này là vô lý đồng thời đổ lỗi cho đảng Dân chủ về các thông tin này – điều ông cho rằng không đến từ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). "Tôi nghĩ rằng đảng Dân chủ đã công bố thông tin này," ông nói.

"Tôi nghĩ rằng điều đó là vô lý. Tôi nghĩ rằng nó chỉ là một cái cớ. Tôi không tin điều đó", và ông cũng nói rằng cộng đồng tình báo đã không nhất trí về sự can thiệp của Nga. "Họ đang mâu thuẫn với nhau. Họ không chắc chắn," ông nói.

Theo Reuters, động thái trên từ ông Trump đã dấy lên quan ngại mới trong chính trường Mỹ - khi nhiều quan chức vốn đang lo ngại Tổng thống mới đắc cử sẽ làm dịu lập trường với Nga.

Một quan chức tình báo Hoa Kỳ, nói với điều kiện giấu tên, chỉ trích gay gắt việc ông Trump bác bỏ các báo cáo cho biết các tin tặc Nga tấn công mạng nhằm ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

"Việc bỏ qua thông tin và công kích tính liêm chính của các quan chức tình báo Mỹ là sự trái ngược những điều thiêng liêng đối với các chuyên gia an ninh quốc gia, người đang làm việc ngày đêm để bảo vệ đất nước này."

Bình luận gay gắt bất thường này nhấn mạnh những căng thẳng chưa từng có mà ông Trump đặt ra với cộng đồng tình báo Mỹ ngay trước khi ông tuyên thệ nhậm chức, Reuters nhận định.

Trước đó, hai quan chức ngoại giao hàng đầu trong Thượng viện Mỹ từ đảng Cộng hòa, ông John MacCain và Lindsey Graham ngày 11/12 đã cho biết về khả năng ủng hộ của Moscow đối với một ứng cử viên tổng thống Mỹ và hứa sẽ bắt đầu điều tra ngay lập tức.

Các quan chức Nga, đã từng kịch liệt phủ nhận các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ lần này chưa đưa ra phản ứng.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm