Ấn tượng ý nghĩa từ biệt của Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại Việt Nam
(Tổ Quốc) - Nhiều hãng thông tấn, báo chí lớn thế giới như AP, AFP, ABCNews, Financial Times,… đồng loạt đăng tải thông tin và phân tích về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Việt Nam.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 21:21

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến công du từ biệt 3 ngày tại Việt Nam từ ngày 12-14/1 - mang theo động lực cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ cho chiến lược xoay trục châu Á của Mỹ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tuần tới.

Ấn tượng ý nghĩa từ biệt của Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại Việt Nam - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 13/1. (Nguồn: AFP)

Việt Nam là một trong những trung tâm của chiến lược xoay trục châu Á dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, được đánh dấu bằng việc Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam cùng với đà tăng trưởng mạnh trong thương mại cũng như việc ký kết hiệp định thương mại lớn TPP.

Chuyến thăm lần này của ông Kerry tới Việt Nam, chuyến đi thứ tư tới một đất nước có sự khác biệt về hệ thống chính trị trên cương vị là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ có ý nghĩa sâu sắc.

"Tôi rất vui mừng được trở lại Việt Nam, nơi chúng ta đang thúc đẩy một mối quan hệ phát triển," ông Kerry phát biểu trong một cuộc họp với Thứ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn và chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 13/1.

Cho tới nay, mối quan hệ giữa hai nước đã chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt là về thương mại sau giai đoạn chiến tranh khó khăn. Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam và thương mại giữa hai bên đã tăng gấp ba lần trong những năm gần đây, cùng với sự gia tăng lớn các khoản đầu tư của Mỹ trong khối ngành sản xuất.

Dù ông Trump đã tuyên bố sẽ xem lại TPP trong khi chưa công bố rõ về chiến lược ngoại giao châu Á, quan hệ Mỹ - Việt vẫn sẽ tiếp tục phát triển, nhiều nhà phân tích cho biết.

"Chuyến thăm của ông Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách của Mỹ đối với châu Á", chuyên gia người Hà Lan Jonathan London nói với AFP.

Trong khi nhiều người lo ngại rằng lập trường cứng rắn của ông Trump về tái cân bằng thương mại toàn cầu và bác bỏ TPP đã làm mờ tương lai của chính sách xoay trục châu Á, tuy nhiên, "sẽ là quá sớm để cho rằng ông ấy (Trump) sẽ loại bỏ hoàn toàn lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động tại Đông Nam Á", London thêm.

Một số nhà phân tích nói rằng Việt Nam và Mỹ có lợi ích chiến lược khi hợp tác an ninh sâu sắc hơn. "Mỹ vẫn có thể tiếp tục duy trì chiến lược tái cân bằng tại châu Á, và Việt Nam sẽ vẫn là một trong những đối tác an ninh quan trọng của nước này trong khu vực", Lê Hồng Hiệp - nghiên cứu viên chính tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak Institute), Singapore nhận định.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm