Anh nhún nhường để tan băng với Nga
(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Theresa May đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 9/8.
 
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 12:52

Hai bên đã nhất trí gặp "trong tương lai gần" để cải thiện mối quan hệ không mặn mà hiện nay giữa Moscow và London, điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Cả hai nhà lãnh đạo đều có kế hoạch tham dự một hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc vào đầu tháng tới, đem lại cho họ một cơ hội để gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi bà May trở thành Thủ tướng vào tháng 7 vừa qua.

Anh nhún nhường để tan băng với Nga - ảnh 1Hai nhà lãnh đạo Anh - Nga sẽ có cuộc gặp đầu tiên để cải thiện quan hệ. (Nguồn: Getty Images)

Quan hệ giữa Nga và Anh đang căng thẳng bởi sự khác biệt về lập trường đối với vấn đề Ukraine và Syria cũng như điều mà London nói là một sự gia tăng mạnh mẽ các chuyến bay của máy bay ném bom của Nga gần không phận Anh.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin và bà May đã nhất trí đảm bảo rằng các cơ quan tình báo hai nước sẽ trao đổi với nhau để cải thiện an toàn hàng không, đề cập đến  các chuyến bay quân sự của Nga.

Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự không hài lòng về tình trạng hiện tại của quan hệ giữa Nga và Anh, điện Kremlin cho biết thêm rằng cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của Anh.

Một phát ngôn viên của bà May nói rằng cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng các công dân Anh và Nga phải đối mặt với mối đe dọa chung từ khủng bố, và rằng hợp tác về an ninh hàng không là một phần quan trọng trong các nỗ lực chống khủng bố quốc tế.

"Thủ tướng ghi nhận tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Anh và Nga, bày tỏ hy vọng rằng, bất chấp sự khác biệt về các vấn đề nhất định, họ có thể đối thoại một cách cởi mở và trung thực về các vấn đề quan trọng nhất với họ," người phát ngôn của bà May nói trong một tuyên bố.

"Họ mong đợi để được gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc vào tháng tới."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm