Anh: Ông Cameron “dứt áo ra đi” vì Thủ tướng May
(Tổ Quốc) - Cựu Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố rút lui khỏi Quốc hội vì không muốn trở thành “sự phân tâm” trong chính phủ mới của bà May.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 13/09/2016 - 00:20

Thông báo bất ngờ của ông Cameron ngày 12/9 có thể sẽ mở ra cuộc bầu cử phụ mới để tìm người thay thế ghế nghị sỹ của ông Cameron ở Oxfordshire.

Ông Cameron cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Theresa May về quyết định của mình và sẽ nhường chỗ cho một người mới thu hút sự ủng hộ của người dân tại khu vực ở miền trung nước Anh.

Hiện chưa rõ khi nào cuộc bầu cử tìm người thay thế ông Cameron tại Oxfordshire sẽ diễn ra nhưng cựu Thủ tướng Anh cũng đã tuyên bố sẽ ủng hộ các ứng cử viên Đảng Bảo thủ được lựa chọn.

Anh: Ông Cameron “dứt áo ra đi” vì Thủ tướng May - ảnh 1Sau khi từ chức Thủ tướng, ông Cameron rời khỏi nhiệm sở tại số 10 Phố Downing, London ngày 13/7. (Nguồn: Reuters)

Ông Cameron trước đó đã từ chức Thủ tướng Anh sau khi không thể thuyết phục cử tri nước này bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6 vừa qua.

Bà May đã trở thành người kế nhiệm ông Cameron và chịu trách nhiệm thực hiện tiến trình đàm phán cuộc “ly hôn” giữa Anh và EU. Trước đó, ông Cameron cũng đã bày tỏ lập trường ủng hộ bà May, "Tôi ủng hộ bà ấy, tôi ủng hộ những gì bà làm, và bà May đã có một khởi đầu xuất sắc," ông Cameron nói.

Bà May cũng đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của ông Cameron khi còn tại nhiệm. "Tôi rất tự hào được phục vụ trong chính phủ David Cameron. Dưới sự lãnh đạo của ông, chúng tôi đã đạt được những điều tuyệt vời, không chỉ giúp ổn định nền kinh tế, mà còn đạt được nhiều bước tiến lớn trong cải cách xã hội," Thủ tướng May, từng giữ chức Bộ trưởng nội vụ dưới thời ông Cameron cho biết.

(Theo AP, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm