Anh sẽ chen chân vũ lực tại Syria?
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết hiện tại là thời điểm để xem xét sự can thiệp của quân đội Anh trong cuộc xung đột Syria.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 - 10:00

Trong cuộc họp với Quốc hội Anh ngày 13/10, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ nhất rằng Anh và các đồng minh đang cân nhắc một sự can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Syria.

Anh sẽ chen chân vũ lực tại Syria? - ảnh 1Ngoại trưởng Anh Boris Johnson: (Nguồn: AFP)

"Ngay bây giờ chúng ta nên một lần nữa tập trung vào những lựa chọn cơ động hơn, các lựa chọn quân sự", Johnson nói với các nhà lập pháp Anh.

Theo RT, ông Johnson đã bày tỏ sự tiếc nuối khi Nghị viện Anh bỏ phiếu chống lại sự can thiệp quân sự ở Syria vào năm 2013, cho rằng đây là một "bước lùi lớn."

"Chúng ta bỏ trống không gian đã bị chiếm đóng bởi người Nga. Các lựa chọn của chúng ta hiện nay sẽ được thực hiện trên mặt trận nhân đạo. "

Dù vậy, ông Johnson cũng nói rằng, bất kỳ hành động nào sẽ cần phải nằm trong liên minh quân sự với Mỹ và điều này không thể diễn ra trong ngắn hạn. "Tuy nhiên, chúng ta phải thực tế về cách thức những lựa chọn này diễn ra và điều gì có thể được chuyển tải." Và "chúng ta không thể làm bất cứ điều gì mà không có một liên minh hay không có người Mỹ".

Ông Boris cũng cho biết vai trò tương lai của phương Tây ở Syria sẽ được thảo luận tại cuộc họp cấp cao vào cuối tuần này. "Ngày chủ nhật, tôi kêu gọi cuộc họp của các ngoại trưởng ...  thảo luận về các giải pháp của chúng ta, không chỉ đối với Syria mà còn cả Iraq."

Ông cũng đưa ra việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những lực lượng chính trong chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad như một lựa chọn mở cho nước Anh.

Dù khẳng định nước Anh phải tiếp tục "rất, rất cứng rắn" với Nga, ông Johnson cho rằng là sai lầm khi = so sánh tình hình hiện nay với một cuộc chiến tranh lạnh mới và giải thích rằng London không muốn "đối đầu bất tận" với Moscow.

Nga và Anh phải làm việc với nhau nhiều hơn, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố, ông Johnson nói.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm