ASEAN – Trung Quốc sẽ liên lạc tránh đụng độ tại Biển Đông
(Tổ Quốc) - ASEAN và Trung Quốc sẽ thiết lập kênh liên lạc để tránh đụng độ có thể xảy ra trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.
An Banh - / Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 15:53

Các nước Đông Nam Á và Trung Quốc sẽ thiết lập đường dây nóng và các giao thức liên lạc để tránh các vụ đụng độ hải quân có thể xảy ra trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ngày 1/9.

ASEAN – Trung Quốc sẽ liên lạc tránh đụng độ tại Biển Đông - ảnh 1Một ngư dân Philippines sửa thuyền tại bãi cạn Scarborough ngày 22/4/2015.(Nguồn: Reuters)

Động thái trên sẽ được ký kết tại Lào vào tuần tới, khi các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia khác trong khu vực - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Nga và Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày.

Cơ chế này , được gọi là “Bộ quy tắc ứng xử trong những trường hợp đối đầu không lường trước trên biển” (CUES) là những nội dung mới với cả ASEAN và Trung Quốc, bà Helen de la Vega thuộc Bộ Ngoại giao Philippines cho biết tại một cuộc họp báo.

"Đó là một cách để hạn chế leo thang căng thẳng ở Biển Đông," bà nói, và cho biết thêm rằng đường dây nóng giữa Trung Quốc và chính phủ các nước ASEAN sẽ được thành lập.

"Việc kí kết trên rất quan trọng bởi vì bất kỳ vụ va cham nào đều có thể dẫn đến một cuộc đối đầu lớn và điều này sẽ có thể tránh được nếu lực lượng hải quân và tuần duyên của chúng tôi kết nối được với nhau", một chỉ huy Hải quân cấp cao của Philippines nói với Reuters.

Ông cho biết đã có nhiều trường hợp trước đây khi các tàu Trung Quốc không phản hồi tín hiệu kết nối thông tin liên lạc vô tuyến điện và tín hiệu khi các tàu này chạm trán với tàu của hải quân Philippines.

Trong một động thái khác, tại thượng đỉnh sắp tới tại Lào, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia dự kiến sẽ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ phán quyết của tòa án trọng tài ở The Hague đưa ra tháng 7 vừa qua.

Phán quyết này đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông – chồng lấn lên vùng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm