Bà Clinton: Phán quyết của tòa PCA có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ
(Tổ Quốc) -Ứng cử viên tranh cử Tổng thống - Hillary Clinton cho biết bà hoan nghênh phán quyết của Tòa án quốc tế PCA.

Minh Anh - / Thứ Tư, ngày 13/07/2016 - 17:26
Bà Clinton: Phán quyết của tòa PCA có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ - ảnh 1

Ứng cử viên Đảng Dân chủ - Hillary Clinton phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania ở Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Bà Clinton cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ngày 12/7 có ý nghĩa “then chốt” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Theo đó, phán quyết của Tòa án PCA cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là không có cơ sở pháp lý và Bắc Kinh cũng không có “quyền lịch sử” với các vùng biển tại đây.

Trong một tuyên bố được cung cấp cho Reuters, bà Clinton cho biết Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc đến vấn đề Biển Đông và tự do thương mại. Do đó, phán quyết cuả Tòa án rất có ý nghĩa đối với nền kinh tế nước Mỹ. Điều quan trọng là tất cả các bên tuân thủ phán quyết này tiếp tục theo đuổi hòa bình, đa phương hóa để giải quyết các tranh chấp.

Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ Tổng thống của Barack Obama, tham gia vào chính sách xoay trục của Mỹ tới châu Á. Năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gây phẫn nộ tại Bắc Kinh khi bà đưa vấn đề Biển Đông lên hàng đầu trong chương trình nghị sự an ninh khu vực và Hoa Kỳ.

Giai đoạn trước khi tòa án quốc tế chuẩn bị đưa ra phán quyết về Biển Đông, Bắc Kinh luôn theo dõi quá trình tranh cử tổng thống của bà Clinton với sự e dè. Việc kết hợp quan điểm cứng rắn của mình về nhân quyền và vai trò hàng đầu trong công cuộc "tái cân bằng" châu Á của Tổng thống Barack Obama đã khiến bà Clinton được biết đến nhiều ở Trung Quốc, tuy nhiên điều này không có nghĩa là Bắc Kinh ủng hộ bà.

Theo cnbc.com, reuters.com

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm