Ba Lan mạnh tay đáp trả, leo thang chia rẽ EU
(Tổ Quốc) - Ba Lan, thất bại trong chiến dịch ngoại giao phản đối cựu Thủ tướng Donald Tusk tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), đã cáo buộc EU "lừa dối" và công bố chính sách "tiêu cực" đối với Brussels.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/03/2017 - 09:46

"Chính sách của EU là một trong những tiêu chuẩn kép và gian lận", Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski cho biết trong chia sẻ trên tờ Super Express cuối tuần.

Waszczykowski đã đề cập đến sự bất đồng tuần trước tại một hội nghị thượng đỉnh Brussels của các nhà lãnh đạo EU, khi riêng Ba Lan là lá phiếu duy nhất phản đối ông Tusk.

Ba Lan mạnh tay đáp trả, leo thang chia rẽ EU - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski đã phản đối việc ông Tusk (trái) tiếp tục giữ chức Chủ tịch EC. (Nguồn: AFP)

Chính quyền cực hữu và hoài nghi châu Âu của Warsaw đã vận động mạnh mẽ chống lại ông Tusk, 59 tuổi, từng là thủ tướng nước này từ năm 2007 - 2014, và là quan chức hàng đầu của EU từ 2014 đến nay, cho rằng, ông không nên được bầu theo nguyện vọng của đất nước ông. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU đã bỏ phiếu từ 27 /1 để trao cho ông Tusk nhiệm kỳ Chủ tịch EC mới 2 năm rưỡi.

"Chúng ta phải nhận ra rằng bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể bị lừa dối", Waszczykowski viết.

Ông nói tiếp: "Chúng ta phải điều chỉnh chính sách của chúng ta và điều chỉnh hành vi của chúng ta liên quan đến EU, và chắc chắn chúng ta phải hạ thấp mức độ tin tưởng vào EU. Chúng ta sẽ bắt đầu theo một chính sách xa rời họ", ông nói tiếp, có thể bao gồm "việc ngăn chặn" nhiều chiến lược của EU.

Ông cũng nhấn mạnh sự từ chối của Hội đồng châu Âu EC khi xem xét ứng cử viên cuối cùng vào phút cuối mà Warsaw đã đề nghị thay thế Tusk là Jacek Saryusz-Wolski.

"Tại sao họ lại quyết định rằng ứng cử viên Jacek Saryusz Wolski phải được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí? Trong khi đối với Donald Tusk, lại đơn giản là thông qua đa số phiếu?" ông nói.

Theo AFP, động thái tranh cãi ngoại giao lần này đã cho thấy sự rạn nứt sâu sắc nhất giữa EU với các thành viên tách ra từ Soviet – khi chỉ còn vài tuần trước khi khối này hi vọng đoàn kết được các thành viên vào ngày kỉ niệm 60 năm thành lập và trong bối cảnh Anh đang thúc đẩy kế hoạch rời EU.

Hơn nữa, cuộc đụng độ lần này cũng đã gây “chấn động” liên minh giữa các quốc gia cũ thuộc Soviet là Ba Lan và Hungary - cả hai đều được lãnh đạo bởi những các chính trị gia cánh hữu hoài nghi châu Âu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, khởi đầu ủng hộ lập trường của Ba Lan, sau đó đã nghiêng về quan điểm của các thành viên EU khác.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, Jaroslaw Kaczynski, người đứng đầu quyền lực của đảng PiS cầm quyền tại Ba Lan, đã lên tiếng về sự thất vọng với Orban. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan đã trì hoãn một chuyến đi đến Budapest được lên kế hoạch vào ngày hôm sau cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Warsaw cho biết cả hai bên vẫn sẽ tiếp tục sự hợp tác, trong đó có chuyến thăm của Tổng thống Hungary Janos Ader tới Warsaw vào tháng 3 để kỷ niệm "ngày hữu nghị Ba Lan - Hungary".

"Tôi chắc chắn Tổng thống Andrzej Duda và Janos Ader sẽ nói về châu Âu và những gì đã xảy ra ở Brussels", Marek Magierowski, phát ngôn viên của Tổng thống Ba Lan, cho biết.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817