Bà May bất ngờ đổi thái độ về dự án điện hạt nhân Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 15/9 đã cho phép dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C tiếp tục được thực hiện.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 16:50

Động thái này đã kết thúc chuỗi thời gian  bất ổn và căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc – quốc gia có Tập đoàn điện hạt nhân là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào dự án này.

Một tuyên bố cho biết: "Sau khi đánh giá toàn diện dự án Hinkley Point C, và đạt được một thỏa thuận sửa đổi với EDF, chính phủ đã quyết định cho phép tiến hành dự án nhà máy điện hạt nhân này".

Bà May bất ngờ đổi thái độ về dự án điện hạt nhân Trung Quốc - ảnh 1Việc tạm hoãn dự án hạt nhân Hinkley tháng 8 vừa qua đã gây ra nhiều sóng gió cho quan hệ Trung- Anh. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Thương mại và Năng lượng Anh Greg Clark cho biết: "Sau khi xem xét kĩ càng dự án Hinkley Point C, chúng tôi sẽ đưa ra một loạt các biện pháp để tăng cường an ninh và sẽ đảm bảo Hinkley không thể đổi chủ mà không có sự đồng ý của Chính phủ. "

"Anh cần phải tăng cường nguồn cung cấp năng lượng của mình và chúng tôi luôn rõ ràng rằng hạt nhân là một phần quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng carbon thấp trong tương lai của chúng tôi."

Bà May cho biết trong một tuyên bố rằng sau khi đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Năng lượng Pháp EDF, chính phủ Anh sẽ có quyền can thiệp vào việc kiểm soát cổ phần của EDF cả trước và sau khi nhà máy Hinkley đi vào hoạt động.

"Khuôn khổ pháp lý mới đối với đầu tư nước ngoài về sở hạ tầng quan trọng của Anh có nghĩa là chính phủ Anh sẽ bắt đầu có cổ phần trong tất cả các dự án xây dựng hạt nhân mới trong tương lai, bao gồm của Hinkley". Và "Điều này sẽ đảm bảo rằng việc trao đổi một số lượng cổ phiếu lớn của các nhà máy hạt nhân không thể diễn ra nếu không có sự đồng ý của Chính phủ.", tuyên bố của Chính phủ Anh cho biết

Vào tháng 8, việc bà May tạm hoãn dự án xây dựng Hinkley – trong đó Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) là nhà đầu tư lớn thứ 3 để "nghiên cứu" thêm đã dấy lên sự căng thẳng trong quan hệ song phương Trung – Anh.

(Theo AP, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm