Bắc Kinh không giấu diếm tham vọng chuyển hướng TPP
(Tổ Quốc) - Trung Quốc mong muốn sẽ nhìn thấy triển vọng thúc đẩy khuôn khổ tự do hóa thương mại do nước này ủng hộ tại Hội  nghị APEC tháng tới tại Peru.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 - 06:27

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết thông tin trên trong chuyến đi đến Lima.

Bắc Kinh không giấu diếm tham vọng chuyển hướng TPP - ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Nguồn: EPA)

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh 2 năm trước đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các thành viên tăng tốc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) – do Bắc Kinh đề xướng.

Lúc đó, APEC đã thông qua lộ trình hướng tới thành lập FTAAP, điều ông Tập cho rằng là một "bước đi lịch sử".

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết nghiên cứu về tính khả thi của FTAAP đã cơ bản hoàn thành và Trung Quốc hy vọng sẽ trình bày nó tại hội nghị thượng đỉnh APEC lần này.

Trung Quốc "hy vọng sẽ có được sự chấp thuận của hội nghị và các bước tiếp theo có thể được nhất trí thực hiện trên cơ sở này", Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn tuyên bố của ông Vương.

"Trung Quốc cũng hy vọng rằng quá trình đàm phán FTAAP có thể bắt đầu trong thời gian tới."

APEC cần gửi một tín hiệu tích cực chống lại làn sóng của chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và chủ nghĩa chống toàn cầu hóa. Vì vậy Trung Quốc muốn APEC đạt được sự đồng thuận về FTAAP, ông Vương nói.

Một số người nhận định FTAAP là một giải pháp của Trung Quốc để chuyển hướng sự chú ý từ hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ thúc đẩy.

Trung Quốc không tham gia TPP và lo ngại rằng TPP sẽ buộc nước này mở cửa thị trường bằng cách khiến Bắc Kinh phải lựa chọn gia nhập hiệp định hoặc sẽ bị các nền kinh tế khác trong khu vực cô lập khi hoạt động thương mại của họ chuyển vào nhóm TPP.

TPP được coi là xương sống kinh tế trong chính sách "xoay trục" tới châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, - chiến lược được một số chuyên gia xem như một nỗ lực để cân bằng sự trỗi dậy của Trung Quốc bằng cách thiết lập sự hiện diện lớn hơn của Mỹ trong khu vực.

Ông Vương cho biết các đề xuất thương mại khác trên bàn thảo luận nên diễn ra "cởi mở, không khép kín, toàn diện và không bị loại trừ".

Trung Quốc cũng rất quan tâm về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), trong đó có sự tham gia của ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

"Dù là TPP hay RCEP, tất cả đều dẫn tới con đường của FTAAP", ông Vương nói. "Các quy tắc thương mại quốc tế cần được quyết định thông qua tham vấn công bằng của tất cả các bên, chứ không chỉ một hoặc hai bên có tiếng nói cuối cùng."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm